Khái niệm cơ bản về film cách nhiệt cửa sổ

966 Views 0 Comment

Có rất nhiều thông tin bạn nên biết về phim cách nhiệt. Trong bài viết khá dài và nhiều thông tin này chúng tôi nói về các phần cơ bản của phim cách nhiệt. Bài viết được chia thành nhiều mục nhỏ và sẽ mất khoảng 15 phút để đọc nó nếu bạn muốn tìm hiểu. Mời theo dõi bài viết của chúng tôi.

Film cách nhiệt chống nắng cửa sổ là gì?

Film cách nhiệt cửa sổ là vật liệu dạng màng mỏng. Được cấu tạo bởi các lớp màng nhựa thuộc nhóm polyester, có tráng phủ các loại vật chất ngăn cản nhiệt trên từng lớp. Đồng thời, tích hợp thêm lớp keo dính chịu nhiệt trong suốt. Sử dụng để phủ lên kính có tác dụng ngăn ánh sáng, hấp thu hoặc phản chiếu nhiệt độ và tia UV. 

Tất cả các loại film cách nhiệt có trên thế giới này đều sử dụng màng phim ​​polymer Polyethylene Terephthalate, hay thường được gọi là màng PET làm vật liệu cơ bản. Chiếm đến hơn 90% thành phần cấu tạo của màng phim từ chất liệu này. Phần còn lại là các lớp tráng phủ vật chất cách nhiệt, lớp bảo vệ và keo trong suốt.

Màng PET được ứng dụng rộng rãi trong công nghệ vật liệu, do nó có sự kết hợp tuyệt vời giữa các đặc tính quang học và độ bền vật lý. Mặc dù dạng màng khá mỏng nhưng độ bền và sự dẻo dai rất tốt. Đồng thời nó cũng có mức độ ổn định tính chất cao khi tiếp xúc với nhiệt độ, độ ẩm và dung môi hay các môi trường khác nhau.

Cấu trúc phim cách nhiệt Anygard

Ban đầu, Film cách nhiệt được nghiên cứu sử dụng để thay đổi màu cho tấm kính. Nghĩa gốc của có nghĩa nó là một vật liệu sử dụng để nhuộm màu cho tấm kính, thông qua công nghệ phun màu nhuộm (Dyed). Phim nhuộm màu kính là ứng dụng cơ bản và lâu đời nhất của tấm phim.

Sau khi phát hiện tấm phim nhuộm màu kính có khả năng ngăn cản tia UV và cản nhiệt. Film cách nhiệt được phát triển theo nhiều dòng phim khác thông qua các công nghệ ngày càng tiên tiến hơn. Ứng dụng ngày càng đa dạng để sử dụng trên kính Ô tô và kính cửa sổ nhà để giảm nhiệt, chống chói, thậm chí là chống va đập, chống vỡ kính hoặc chống trộm đột nhập. 

Có 3 công nghệ sử dụng phổ biến trên tấm phim đó: Phim màu nhuộm, phim tráng phủ kim loại, và phim phủ Nano. Công nghệ đã cho phép phủ lên màng Polyester tạo thành các tấm phim cách nhiệt khác nhau. Có các hiệu ứng, thông số kỹ thuật, độ bền và ứng ụng các mục đích với những đặc thù khác nhau.

Ngày nay, các mẫu mã phim đã hết sức đa dạng và tùy công nghệ, sự đặc thù và ứng dụng của nó đã chia ra nhiều dòng phim khác nhau. Hãy tìm hiểu phần tiếp theo của bài viết để hiểu rõ.

Các loại film cách nhiệt cửa sổ

Có rất nhiều loại phim cách nhiệt cửa sổ, nhiều loại sắc thái và màu sắc tùy thuộc vào loại vật liệu tráng phủ và công nghệ sử dụng trên nó. Thậm chí một số loại không có màu nào cả, chúng trong suốt hoàn toàn. Phim cách nhiệt được ứng dụng trên cửa kính nhà ở hoặc kính xe Ô tô, các tòa nhà, cửa kính, vách kính. Dưới đây là các loại phim cách nhiệt được sinh ra nhờ vào ứng dụng các công nghệ, giúp bạn hiểu tất cả các dòng phim cách nhiệt có mặt trên thị trường.

Sản xuất phim cách nhiệt

Film phản quang (Reflective Film):

Phim phản quang là loại phim cách nhiệt phổ biến nhất trong các khu dân cư và các toà nhà thương mại. Loại phim này chủ yếu phản xạ năng lượng từ mặt trời và các nguồn ánh sáng khác đi qua kính.

Phim phản quang có nhiều loại và thường sử dụng công nghệ tráng phủ kim loại. Nó sử dụng một màng kim loại mỏng để làm lớp phản quang và ngăn nhiệt. Khác biệt giữa các loại phim phản quang là tỷ lệ % độ phản xạ (VLR). Phản xạ càng cao càng cho độ riêng tư tốt hơn và khả năng cản nhiệt tốt hơn. 

Bạn lưu ý rằng tất cả các loại phim cách nhiệt trên thị trường đều có thông số phản xạ ánh sáng. Nó khác nhau ở tỷ lệ % sự phản xạ và căn cứ trên tỷ lệ này để chia ra các dòng phim khác nhau sử dụng cho từng mục đích như: phim dán kính cách nhiệt văn phòng, phim chống nắng nhà kính, phim cách nhiệt ô tô.

Phim phản xạ kép hoạt động giống như cách mà phim phản quang thông thường. Sự khác biệt cơ bản là tấm phim này là nó phản xạ năng lượng truyền qua cả hai chiều qua tấm kính. Có nghĩa là cả lượng ánh sáng đi vào và ra khỏi cửa sổ đều giảm. Nó có thể có tên gọi khác là phim 2 mặt, phim phản quang 2 chiều …vv…Nó là một ứng dụng nâng cao sử dụng công nghệ tráng phủ kim loại. Khác biệt là nó có thêm 1 mặt có màu sắc đa dạng ở phía ngoài hoặc phía bên trong.

Phim 2 mặt, phim phản xạ kép Anygard SV-GN20

Phim 2 mặt, phim phản xạ kép Anygard SV-GN20

Film 2 mặt được sử dụng lên kính với tác dụng kép, nó ngăn nắng nóng, tia UV, tiết kiệm năng lượng giống như film cách nhiệt thông thường. Mặt khác với màu sắc đa dạng, nó vừa mang chức năng nâng cấp màu sắc bên ngoài cho tòa nhà và đảm bảo sự riêng tư. Sử dụng phim 2 mặt phản xạ kép là phương án tiết kiệm nhất khi bạn muốn thay đổi màu kính, nhưng không muốn thay đổi toàn bộ tấm kính cửa sổ.

Film cách nhiệt trung tính

Thật ra film cách nhiệt trung tính chỉ là một tên gọi. Nó đại diện cho các loại phim nhuộm màu kính hoặc film carbon. Các loại film trung tính trung hòa giữa khả năng giảm lượng nhiệt vào nhà mà không làm thay đổi quá nhiều màu của cửa sổ.

Điều này giúp giảm chi phí cho điều hòa làm mát , tiết kiệm năng lượng mà không làm giảm lượng ánh sáng tự nhiên vào nhà của bạn. Ở Việt Nam, các loại phim trung tính thường được hiểu về màu sắc trung tính. Có độ truyền sáng VLT cao hơn 25% và thấp hơn 50%. Đó là mức hoàn hảo cho ánh sáng đi qua tấm kính cửa sổ.

Film cách nhiệt trung tính đa phần có màu ánh đen sẫm, màu đặc trưng của carbon. Nó cần đảm bảo không ảnh hưởng quá nhiều tới ánh sáng qua kính, không làm đổi màu ánh sáng. Khả năng ngăn cản nhiệt lớn hơn 50% và loại bỏ UV > 99%

Film chọn lọc quang phổ 

Phim chọn lọc quang phổ khác với phim năng lượng mặt trời thông thường. Nó không phản xạ hay hấp thu toàn bộ năng lượng giống như trên các tấm phim khác. Mà nó đã được thiết kế để cho phép lựa chọn dải quang phổ cụ thể trong ánh nắng mặt trời. Nó là ứng dụng của một số chất hóa học có tính chất lý hóa đặc thù để phủ lên tấm phim.

66IZ BK TOTALGARD - Một mẫu phim chọn lọc quang phổ tiêu biểu

66IZ BK TOTALGARD – Một mẫu phim chọn lọc quang phổ tiêu biểu

Như chúng ta đã biết, ánh nắng mặt trời có dải quang phổ bước sóng trải dài từ 0nm -1450nm. Trong đó:

 • Tia bức xạ UV chiếm 4%, nằm trong dải quang phổ bước sóng từ 0nm – 400nm.
 • Ánh sáng nhìn thấy được chiếm 43%, nằm trong dải quang phổ có bước sóng từ 400nm – 700nm.
 • Tia hồng ngoại chiếm 53%, nằm trong dải quang phổ có bước sóng từ 700nm – 1450nm.

Film chọn lọc quang phổ có nghĩa là nó có thể chọn lọc ngăn cản từng dải quang phổ. Ví dụ như nó ngăn cản tia UV và nhưng vẫn cho phép một phần tia hồng ngoại và ánh sáng đi qua. Các bản nâng cấp của dòng phim này có thể cho hơn 70% lượng ánh sáng có thể đi qua, nhưng đồng thời loại bỏ hoàn toàn tia UV và hơn 90% tia hồng ngoại.

Điều này được tạo ra thông qua các công nghệ như phún xạ Spurtered hay phủ men gốm Nano Ceramic. Nó tạo nên một sản phẩm phim cách nhiệt mà không làm cản trở tầm nhìn của chúng ta qua kính, cải thiện tầm nhìn về cảnh quan bên ngoài. Nhưng vẫn đảm bảo ngăn cản sức nóng và bức xạ có hại từ mặt trời.

Phim lọc quang phổ khá phổ biến trên thị trường và có giá khá đắt tiền, ứng dụng chủ yếu trên ô tô hoặc các khung kính có tầm nhìn sang trọng và đẹp đẽ

Film cách nhiệt kiểm soát năng lượng mặt trời

Đây là các loại phim đươc sử dụng phổ biến trên thị trường với khả năng phản xạ tốt ánh nắng mặt trời. Làm chậm sự tăng nhiệt độ bên trong nhà và giảm việc sử dụng năng lượng làm mát. Film kiểm soát năng lượng nó là kết hợp các chức năng kiểm soát năng lượng mặt trời của các dòng phim, cùng với lớp phủ có độ phát xạ thấp (Low-E). Nó bổ sung thêm một lớp màng mang chức năng như một vách ngăn. Giúp cửa kính cải thiện hiệu quả trong tất cả các mùa. 

Film kiểm soát năng lượng hoạt động như một lớp dán kính cộng thêm. Nó ngăn cản và làm chậm quá trình trao đổi nhiệt qua kính. Bù đắp để cho nhiệt không bị thoát ra ngoài qua kính nhanh chóng hoặc ngược lại, nhiệt độ bên ngoài cũng hạn chế thẩm thấu vào bên trong. 

Film kiểm soát năng lượng nhiệt mặt trời hoạt động giúp giữ nhiệt độ ổn định phía bên trong trong tất cả các mùa. Nó không chỉ có tác dụng vào mùa nắng nóng mà còn hiệu quả trong những tháng lạnh giá của mùa đông.

Film bảo vệ an toàn kính, film an ninh (Safety Film)

Ngoài các loại phim cách nhiệt, còn có phim bảo vệ an toàn kính (Safety Film), bảo vệ kính khỏi tác động vô tình hoặc cố ý. Nó gia cường sức chống chịu va đập cho tấm kính và giữ lại các mảnh vỡ nếu có. Phim bảo vệ kính Safety Film tăng thêm một lớp bảo vệ dày đến 12mil. Gia tăng đáng kể sức chống chịu vật lý cho kính từ các hành động như: Va đập, vặn xoắn, uống cong, đâm thủng …vv…

Mặc dù film an toàn tăng cường mức độ bảo vệ kính. Nhưng kính vẫn có thể bị vỡ nếu lực tác động vượt quá giới hạn kỹ thuật của tấm phim. Lúc này tấm phim bảo vệ chống va đập kính vẫn có thể giảm bớt thiệt hại, cho vụ va chạm không quá trở nên nghiêm trọng.

Safety Film - Film bảo vệ an toàn chống vỡ kính

Safety Film – Film bảo vệ an toàn chống vỡ kính

Thậm chí nó mang tác dụng chính là giữ cho các mảnh kính vỡ vẫn ở đúng vị trí và liên kết với nhau trên khung cửa. Trong đa số trường hợp phim bảo vệ kính sẽ mang nhiệm vụ làm giảm nguy cơ bị thương do kính vỡ, bằng cách đính giữ các mảnh kính vỡ trên khung cửa, không rơi xuống xung quanh tạo ra các nguy cơ. 

Trong trường hợp cửa kính xâm nhập, lớp phim bảo vệ dày và rất dai có thể tạo ra thêm 1 lớp bảo vệ khó khăn cho tội phạm. Cửa sổ hoặc cửa kính có thể không bị phá vỡ ngay lập tức, mà cần nhiều thời gian hơn để có thể xuyên thủng nó.

Phim chống vẽ bậy, Film bảo vệ sơn, film trang trí:

Các cơ sở thương mại, khu công nghiệp và nhiều doanh nghiệp có thể hưởng lợi từ phim chống vẽ bậy. Phim này có thể giúp giảm thời gian và nguồn lực cần thiết để xóa hình vẽ bậy theo cách thủ công. 

Sử dụng nó để phủ lên mặt ngoài tấm kính để tạo thêm 1 lớp bảo vệ chống lại các tác động từ bên ngoài. Có thể là các bức tranh grafity hay những hành động phá hoại. Kể cả giữ tấm kính luôn mới khi có tác động lâu dài của môi trường.

Film trang trí có thể được trang bị thêm các hoa văn, tạo nên thẩm mỹ tùy ý cho cửa sổ. Nó cũng làm tăng sự riêng tư tuyệt đối cho các vách kính tòa nhà văn phòng. Phim dán cửa sổ mờ hoặc màu hoa văn trang trí cũng là một bổ sung hấp dẫn và hết sức thẩm mỹ.

Film cách nhiệt cửa sổ có tuổi thọ trong bao lâu?

Như chúng ta đã thảo luận trước đây, có nhiều loại phim cách nhiệt được cho các mục đích khác nhau. Cho dù tất cả các loại film cách nhiệt đều có cấu tạo chủ yếu từ nhựa polyester. Nhưng các lớp tráng phủ hay lớp vật liệu phủ sử dụng khác nhau. Những lớp tráng phủ khác nhau giữa các dòng phim có tuổi thọ không đồng đều. Khi những lớp tráng phủ này xuống cấp, nó sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của các tấm phim.

Cho dù nhìn từ bên ngoài tấm phim có vẻ không có lỗi, tuy nhiên lớp tráng phủ xuống cấp khiến cho tác dụng tấm phim không được còn như ban đầu. Một số điều kiện có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của phim cách nhiệt.

 • Vị trí lắp đặt phim cách nhiệt hay hướng lắp đặt. Tức là cửa sổ hướng đông nắng chiếu ít thời gian có thể có tuổi thọ lâu hơn so với cửa sổ hướng tây.
 • Ứng dụng cho vách dựng hoặc nằm ngang, chẳng hạn như cửa sổ trần và cửa sổ giếng trời hay mái kính.
 • Phim cách nhiệt có được lắp đặt đúng cách ngay từ đầu, với các phương pháp lắp đặt và dung dịch sử dụng thích hợp không?
 • Vùng khí hậu và điều kiện khí hậu, môi trường tại nơi sử dụng. 

Trên đây chỉ là một số yếu tố cần xem xét khi xác định tuổi thọ của phim cách nhiệt.

Các nhà phân phối khẳng định rằng trong mọi tình huống và điều kiện. Nếu phim được sử dụng đúng kỹ thuật, lắp đặt đúng kỹ thuật thì tấm film cách nhiệt có tuổi thọ và tác dụng kéo dài lên đến hàng chục năm.

Bảo hành film cách nhiệt cửa sổ.

Các nhà cung cấp phim cách nhiệt cung cấp chế độ bảo hành lên đến 15 năm cho các dịch vụ lắp đặt và sản phẩm của họ. Thậm chí cbảo hành trọn đời cho khách hàng của mình (miễn là bạn sở hữu căn nhà hay chiếc xe ô tô đó). 

Tuy nhiên, tùy thuộc vào loại phim, loại kính, cấu trúc cửa sổ và vị trí của tòa nhà. Một số phim cách nhiệt có thể cho độ bền kéo dài hàng chục năm tiếp theo kể từ sau thời khi hết thời hạn bảo hành của chúng.

Hầu hết các bảo hành của nhà máy hay chính hãng sẽ bao gồm các lỗi liên quan như:

 • Tấm phim bị bong tróc, tách lớp.
 • Sủi bọt, phồng rộp.
 • Gợn sóng, không kết dính.
 • Phim bị tách lớp, không có sự liên kết lớp phim.
 • Bay màu hoặc loang màu loang lổ. 
 • Phim không có tác dụng như thông tin hoặc mất tác dụng.

Mặc dù các chế độ bảo hành được cung cấp với các sản phẩm này rất rộng rãi. Nhưng bạn cũng cần tìm hiểu vì chế độ bảo hành và thời gian bảo hành được áp dụng cho các mẫu phim là khác nhau. Chưa kể vị trí thi công và chất lượng thi công cũng cần được tính đến.

Những lỗi nào không nhận được bảo hành? 

Các nhà cung cấp thường cung cấp chế độ bảo hành cho gần như tất cả các lỗi xảy ra trên film cách nhiệt. Tuy nhiên, sẽ không bao gồm những thứ như hao mòn, trầy xước hoặc hư hỏng do các tác động vật lý, hóa chất hoặc do người sử dụng gây ra.

Bảo hành cũng không bao gồm các hư hỏng trong quá trình bảo quản, làm sạch mặc dù phim cách nhiệt cửa sổ không được khuyến cáo về cách hoặc dung dịch làm sạch được phép sử dụng trên nó. Tốt nhất, bạn bạn nên sử dụng khăn ẩm để làm sạch tấm kính có dán phim cách nhiệt. 

Hầu hết các loại phim cách nhiệt đều có tráng phủ một lớp chống xước lên tất cả các sản phẩm. Mục đích là để bảo vệ phim khỏi bị mài mòn nhỏ và làm sạch trong các dung môi. 

Hãy cùng theo dõi loạt bài viết về film cách nhiệt cửa sổ

Bài viết được đề xuất