Phim cách nhiệt ô tô loại nào không ảnh hưởng thẻ thu phí tự động (ETC)

800 Views 0 Comment

Kể từ khi thẻ thu phí đường bộ tự động được áp dụng buộc trên hầu hết các tuyến đường, đặc biệt là các tuyến cao tốc. Đã có rất nhiều xe ô tô bị từ chối hoặc lỗi thẻ ETC khi qua trạm. Một trong nhiều nguyên nhân liên quan đến loại phim cách nhiệt cho kính lái Ô tô mà bạn đang sử dụng.

Liên quan đến vấn đề này, chúng ta cần hiểu thêm một chút về Công nghệ RFID (Radio Frequency Identification) – Công nghệ thu phú không dừng tiên tiến được sử dụng tại các trạm thu phí tự động tại Việt Nam.

Thiết bị đọc thẻ được gắn trên cao và phát sóng để nhận phản hồi từ chip định danh được trên thẻ E-tag gắn trên kính lái. Quy trình như sau:

Khi xe qua trạm, di chuyển vào khu vực Nhận diện thẻ E-tag —> Sau đó hệ thống sẽ Gửi thông tin đến trung tâm dữ liệu —> Hệ thống xác nhận Thẻ Định danh xe hợp lệ —-> Trừ tiền và mở Barie

Thu phí tự động ETC

Xe ô tô bị từ chối qua trạm có nguyên nhân không nhận diện được thẻ E-tag trên kính lái đa số là do kính lái xe ô tô đã được dán 1 loại phim cách nhiệt không phù hợp, vì vậy hệ thống không nhận diện được xe của bạn.

Cụ thể, loại phim cách nhiệt đó đã có tác động ngăn cản sóng radio của thiết bị đọc thẻ, ngăn thiết bị nhận ra xe của bạn. Điều này thường hay xảy ra ở những loại phim cách nhiệt ô tô có hệ số phản xạ cao hoặc sử dụng phim cho kính lái quá tối màu, sóng radio của thiết bị nhận diện không thể xuyên qua kính lái.

Lời khuyên lựa chọn loại phim cách nhiệt kính lái ô tô thân thiện với thẻ thu phí tự động

Chúng tôi có một vài lời khuyên cho bạn về lựa chọn phim cách nhiệt cho kính lái ô tô để bạn hạn chế gặp những phiền toái khi qua trạm thu phí tự động.

  • Lựa chọn loại phim có độ truyền sáng (VLT) hơn 70%.
  • Chọn loại phim có độ phản xạ VLR dưới 15%.

VLT và VLR là 2 thông số kỹ thuật quan trọng trong phim cách nhiệt Ô tô, bạn cần quan tâm đến nó khi sử dụng cho kính lái. Vì không những nó ảnh hưởng đến hệ thống đọc thẻ thu phí tự động mà nó còn ảnh hưởng lớn đến an toàn khi vận hành, nhất là vào ban đêm hoặc những khu vực ánh sáng yếu.

Độ truyền sáng VLT (Visible Light Transmition) cho phép bạn biết lượng % ánh sáng xuyên qua tấm phim. Kính lái càng có độ truyền sáng lớn thì càng sáng và thân thiện với hệ thống nhận diện thẻ thu phí tự động. Các máy đo phổ biến đều đo được độ truyền sáng của tấm phim, vì vậy xác định VLT khá dễ dàng.

Độ phản quang VLR (Visible Light Reflection) cho bạn hiểu lượng % ánh sáng bị phản xạ lại. % VLR này càng cao, tấm kính của bạn càng bị bóng gương và càng tối lại. Sự phản xạ trong điều kiện cho phép giúp tăng sự riêng tư bên trong, nhưng bạn cần hiểu rằng VLR quá cao sẽ gây trở ngại cho hệ thống nhận diện thẻ thu phí tự động.

Kính lái phản quang

Tấm kính lái có độ phản quang cao

Đa số các dòng phim có độ phản quang cao đều sử dụng kim loại làm vật liệu khi sản xuất. Vì vậy, phim tráng phủ kim loại như ảnh trên không thân thiện với thẻ thu phí.

Độ phản quang cho phép để hệ thống đọc thẻ thu phí có thể nhận diện là từ 10% – 15%. Nhưng tiếc rằng, các thiết bị đo đạc tại Việt Nam hầu hết không đo được chỉ số VLR. Vì vậy, bạn cần tìm những nhãn hiệu phim cách nhiệt uy tín để đảm bảo thông số kỹ thuật họ cung cấp là chính xác.

Phim cách nhiệt loại nào phù hợp với hệ thống thu phí ETC

Khi bạn hỏi nhà cung cấp rằng: Loại phim cách nhiệt bạn chọn có ảnh hưởng đến thẻ thu phí tự động không? Thì đa phần người bán hàng sẽ trả lời với bạn rằng không ảnh hưởng gì cả.

Nhưng người bán hàng nhiều khi chưa từng trải nghiệm lái xe qua trạm thu phí. Hoặc họ đang muốn làm bạn yên tâm về sản phẩm vì điều đó có lợi cho việc bán hàng. Trang bị một chút kiến thức về phim cách nhiệt và tham khảo các lời khuyên của chúng tôi. Bạn sẽ dễ dàng hơn để chọn loại phim cách nhiệt cho kính lái phù hợp mà không gây ra các rắc rối cho vận hành hay khi qua trạm thu phí.

  • Có độ truyền sáng (VLT) lớn hơn 70%.
  • Có độ phản xạ (VLR) dưới 15%.

Chúng tôi chưa có thông tin về những loại nhãn hiệu phim cách nhiệt nào là phù hợp với hệ thống thu phí ETC. Nhưng theo thông số kỹ thuật được cung cấp bởi một số nhãn hiệu chúng tôi tìm hiểu được. Thì dưới đây là một số loại phim cách nhiệt kính lái mà theo chúng tôi, nó không ảnh hưởng đến thẻ thu phí tự động.

  • Mã phim AIR75 LLumar, Mỹ
  • Mã phim IR 7090 Anygard, Hàn Quốc
  • Mã phim AIR80 LLumar
  • Mã phim CR70 3M (chọn 3M chính hãng có bảo hành điện tử).
  • Mã phim XP 70PRO Anygard, Hàn Quốc.
  • Mã phim S70 LLumar

Có rất nhiều nhãn hiệu phim cách nhiệt được cung cấp trên thị trường, và đây cũng không phải là tất cả những loại phim cách nhiệt cho kính lái thân thiện với hệ thống thu phí. Tuy nhiên, đó là những nhãn hiệu chính hãng chúng tôi đã đo được. Nhãn hiệu chính hãng thường có thông số kỹ thuật được cung cấp khá chính xác và theo các tiêu chuẩn phổ biến trên thế giới.

Bài viết được đề xuất