Thông số ngăn cản tia cực tím và tia hồng ngoại của kính lái ô tô nguyên bản

1401 Views 0 Comment
Kính lái ô tô là nơi mà chịu sự chiếu nắng nhiều nhất, đó cũng là nơi mà người tài xế lại luôn cần để quan sát và vận hành. Vậy nên việc chống nắng nóng và đặc biệt là tia cực tím (tia UV) là rất cần thiết. Vì vậy, các hãng xe đã thiết kế kính lái trước của họ sự bảo vệ phần nào đó cho tài xế. Nhưng mức độ bảo vệ thường khác nhau giữa các hãng xe. Dưới đây là một số loại xe phổ biến và khả năng ngăn tia UV trên kính lái của nó.
Điều này chúng tôi không có sự tham khảo từ hãng xe, mà đây là kết quả đo trực tiếp đội ngũ WF đã đo được. Kết quả được ghi nhận trên máy đo thương hiệu Linshang mã 110H. Máy này có thể đo trên kính lái ô tô, ngoài việc cho biết thông số cản tia cực tím (UVR) còn cho biết các thông số cản hồng ngoại (IRR) và truyền sáng (VLT).
Thay thế phim cách nhiệt hãng tặng

Thay thế phim cách nhiệt cần đảm bảo nhiều tiêu chí.

Trong ánh nắng mặt trời thì có 3 loại tia. Hoạt động theo từng dải quang phổ khác nhau.
– Thứ nhất là tia sáng nhìn thấy, độ truyền sáng là VLT. Ánh sáng nhìn thấy nếu cao quá cũng gây nóng, chói, hại mắt.
– Thứ 2 là tia hồng ngoại, thông số cản tia hồng ngoại là IRR. Tia hồng ngoại mang nhiệt chủ yếu và cũng gây hại, không hề cơ lợi.
– Thứ 3 là tia cực tím, thông số cản tia cực tím là UVR. Tia cực tím hầu như không mang nhiệt nhưng lại là tia gây hại chính tới mắt, da.
Kết quả đo trực tiếp trên 1 số loại xe đã cho chúng tôi khá là bất ngờ. Hầu hết các kính ô tô nguyên bản (chưa dán phim cách nhiệt) của nhiều hãng xe từ cũ (cách đây hơn 10 năm) tới mới đều cản được 99% tia UV trở lên.
Đây là thông số cản UV của các loại xe:
1/ Vinfast E 34: UVR 100%, IRR 66%.
2/ Mitsubishi Attrage: UVR 100%, IRR 63%.
3/ Honda Accrod: UVR 100%, IRR 64%.
4/ Vinfast Fadil: UVR 100%, IRR 70%.
5/ Toyota Vios: UVR 100%, IRR 51%.
6/ Chevrolet Cruze: UVR 100%, IRR 68%.
7/ Toyota Camry: UVR 99%, IRR 73%.
8/ Mazda Premacy: UVR 99%, IRR 70%.
9/ Toyota Altis: UVR 99%, IRR 64%.
10/ Vinfast Lux A: UVR 99%, IRR 78%.
Như vậy kính lái ô tô nguyên bản đã bảo vệ người lái rất tốt khỏi tia gây hại UV. Nên người lái xe cũng không cần quá lo lắng về việc tìm cách ngăn tia UV trên kính lái xe hơi. Tuy nhiên, ngăn tia UV là một chức năng cộng thêm của phim cách nhiệt và sử dụng không còn phải lo lắng về tác hại của tia UV.
Bài viết có sử dụng và tham khảo số liệu thực tế của team Nexco
Bài viết được đề xuất