Dán phim cách nhiệt làm cho cửa kính nóng hơn? Nguyên nhân và khắc phục.

855 Views 0 Comment

Ngày nay, phim cách nhiệt cửa kính được sử dụng rộng rãi như một cách để chống lại sức nóng từ ánh nắng mặt trời hiệu quả nhất. Film cách nhiệt được sử dụng phổ biến để dán kính ô tô hoặc nhà ở đều mang lại tác dụng vượt trội.

Đầu tiên, phim cách nhiệt giúp tiết giảm ánh sáng và chống chói. Nó cũng làm giảm nhiệt độ ánh nắng xuyên qua kính, làm chậm sự trao đổi nhiệt qua kính. Điều này đặc biệt quan trọng trong những ngày hè oi bức, khi mà nhiệt độ bên ngoài có thể lên đến 45 độ C. Giảm sức nóng cũng giúp bạn tiết kiệm điện năng để sử dụng điều hòa làm mát, giảm chi phí điện năng…

Dán phim cách nhiệt làm kính nóng lên

Dán phim cách nhiệt có làm cho cửa kính nóng lên?

Nói chung, film cách nhiệt cửa sổ là sản phẩm hàng đầu để ngăn nhiệt, giảm sức nóng, chống chói và chống lại tia UV qua kính hiệu quả nhất. Nó cũng không quá đắt tiền hay quá khó để sử dụng, chúng phù hợp với mọi loại kính từ kính cửa sổ Ô tô đến nhà ở hay vách kính văn phòng.

Tuy nhiên trong thực tế một số người hỏi chúng tôi rằng rằng: Sau khi dán phim cách nhiệt, bề mặt cửa kính của họ trở nên nóng hơn. Vậy điều này có đúng hay không? đó có phải là điều bất thường hoặc ảnh hưởng đến tác dụng của phim cách nhiệt? Hôm nay, chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi đó.

Dán phim cách nhiệt có làm kính nóng hơn?

Trước hết, cần khẳng định rằng việc dán phim cách nhiệt có thể làm bề mặt kính của bạn bị nóng lên. Có thể nhiều hoặc ít tùy loại film mà bạn đang sử dụng. Nhưng điều đó không phải luôn luôn xảy ra, nó tùy thuộc vào loại film cách nhiệt và lựa chọn phim cách nhiệt của bạn.

Tuy vậy, kể cả khi tấm kính của bạn đang nóng hơn lúc chưa dán phim cách nhiệt cho cửa kính thì cũng đừng quá lo lắng, vì tình trạng đó là khá bình thường. Nó chỉ cho thấy rằng, film cách nhiệt của bạn đang phát huy tốt hiệu quả của nó mà thôi.

Dán phim cách nhiệt cửa sổ trời

Để giải thích cụ thể hơn vấn đề này, hãy tìm hiểu về nguyên lý cản nhiệt của tấm phim. Bạn cần biết rằng bất kỳ loại film dán kính chống nắng nào trên thế giới đều ngăn cản nhiệt bằng các cơ chế phản xạ hoặc hấp thu năng lượng mặt trời. 2 quá trình này luôn luôn song hành liên tục, tạo nên sự từ chối nhiệt và tia UV.

Sự phản xạ (phản quang) giúp tấm phim phản xạ năng lượng mặt trời trở lại môi trường mà không cho phép nó đi xuyên qua kính. Sự phản xạ hiện diện ở trên mọi loại phim cách nhiệt với các tỷ lệ khác nhau, được ký hiệu là VLR (Visible Light Rejection). Điều chỉnh tỷ lệ phản xạ cao tạo ra các loại film cách nhiệt phản quang một chiều phổ biến nhất trên thế giới.

Phim phản quang trên vách kính

Phim phản quang trên vách kính

Tấm phim có VLR càng cao càng ít gây nóng bề mặt kính, tuy nhiên điều đó cũng là nguyên nhân chính tạo ra sự hóa gương, làm cho tấm kính trở nên bóng hơn, thậm chí biến cửa kính của bạn thành 1 tấm gương. Hãy tìm hiểu nhiều hơn về phim phản quang tại bài viết: https://windowfilm.vn/phim-cach-nhiet-mot-chieu-co-hay-khong-loai-phim-chi-nhin-thay-1-chieu/

Bên cạnh sự phản xạ đó là sự hấp thu năng lượng mặt trời. Như chúng ta đều biết, năng lượng không thể tự mất đi, phim cách nhiệt cũng không có cơ chế để làm mát không khí giống như điều hòa. Nó chỉ làm giảm sức nóng bằng cách phản xạ hoặc hấp thu nhiệt.

Sau quá trình phản xạ, lượng nhiệt mặt trời còn lại sẽ đi qua tấm kính. Lúc này, lớp phim cách nhiệt được dán phía bên trong sẽ tạo nên một lớp “hàng rào” để hấp thu và ngăn chặn nhiệt đi qua tấm kính. Điều này chính là nguyên nhân làm  cho bề mặt kính của bạn trở nên nóng hơn thông thường.

Kia Sorento có trang bị phim cách nhiệt hãng tặng

Kia Sorento có trang bị phim cách nhiệt hãng tặng

Vì vậy, việc tấm kính của bạn nóng hơn sau khi dán phim cách nhiệt là điều bình thường và không đáng lo ngại. Nó cho bạn biết rằng tấm phim đang hoạt động tốt và nhiệt đang được giữ lại trên tấm kính hiệu quả, hạn chế nhiệt đi vào phía bên trong. Bạn cũng không cần phải làm gì khác, không cần phải khắc phục tình trạng đó.

Lưu ý để tránh những rủi ro kính nóng.

Film cách nhiệt có rất nhiều loại và mẫu mã. Tùy thuộc vào loại phim mà bạn lựa chọn sử dụng, loại phim hấp thu nhiệt càng mạnh mẽ thì tấm kính nóng hơn và càng cản nhiệt tốt. Nhưng nó cũng có thể gây ra một vài phiền toái, ví dụ như kính quá nóng để có thể sờ vào hay sự tỏa nhiệt ra xung quanh.

Phim cách nhiệt độ sáng 20%

Phim cách nhiệt độ truyền sáng VLT 20%

Đa số các loại phim cao cấp hiện nay đều có lớp tán xạ nhiệt để hạn chế sự tỏa nhiệt từ kính nóng vào phía bên trong và làm nguội nhanh tấm kính. Tuy nhiên, dù hiếm khi xảy ra nhưng sự nóng lên của tấm kính có thể gây ra sự giãn nở, có thể gây nứt vỡ tấm kính.

Vì vậy, bạn nên tham khảo 2 điều sau để phim cách nhiệt cho cửa kính của bạn là phương án tốt nhất cho bạn.

  • Nếu cửa kính của bạn được sử dụng là kính cường lực hay kính dán 2 lớp hoặc kính thường có độ dày trên 10 milimet thì không có rủi ro nào. Bạn có thể chọn bất kỳ loại phim cách nhiệt nào bạn muốn.
  • Nếu kính cửa của bạn đang sử dụng là loại kính thường, quá mỏng hoặc chưa được tôi qua nhiệt độ cao. Thì hãy lựa chọn loại phim cách nhiệt có độ truyền sáng (VLT) lớn hơn 20%. Hoặc là phim phản quang 1 chiều để không còn lo lắng về mặt kính quá nóng.

 

 

 

 

Bài viết được đề xuất