Phim cách nhiệt một chiều – Có hay không loại phim chỉ nhìn thấy 1 chiều?

911 Views 0 Comment
Dán phim cách nhiệt cho chung cư

Có thể bạn đã từng nhìn thấy hoặc nghe thấy đâu đó về loại kính 1 chiều. Hay loại phim cách nhiệt một chiều, loại phim mà cho phép người bên này không thể nhìn thấy phía bên kia. Hay bạn có nhu cầu tìm kiếm 1 loại phim dán kính có khả năng chống nhìn trộm. Tất cả sẽ được tiết lộ ngày hôm nay trong bài viết này.

Phim cách nhiệt một chiều là gì?

Phim cách nhiệt một chiều là loại phim tăng cường sự phản xạ ở 1 mặt phim hoặc cả 2 mặt phim. Sử dụng công nghệ tráng phủ kim loại để mô phỏng tấm kính như một chiếc gương. Người bên ngoài không thể nhìn vào phía trong nhưng phía ngược lại, bạn có thể quan sát ra bên ngoài rõ ràng. Có lẽ vì vậy mà nhiều người cho rằng đây là loại phim dán kính chống nhìn trộm.

Film cách nhiệt Tiết kiệm năng lượng

Bằng cách điều chỉnh mật độ các “hạt” để tráng phủ mà có thể sản xuất ra các tấm phim có độ riêng tư ít hay nhiều. Phim cách nhiệt 1 chiều hoạt động theo nguyên lý phản xạ ánh sáng, nghĩa là khi ánh sáng chiếu vào tấm phim, một phần hoặc tất cả sẽ được phản xạ trở lại. Tạo nên sự phản chiều giống như bạn đang đứng trước 1 chiếc gương, vì vậy nó còn có tên gọi khác như: phim tráng trương hay phim phản quang cách nhiệt.

Hiểu đúng về phim cách nhiệt một chiều.

Khi bạn biết đến các hiệu ứng của phim một chiều, nhiều người thường nghĩ sử dụng nó với mục đích chống nhìn trộm hoặc dán kính để che tầm nhìn từ bên ngoài cho nhà vệ sinh, phòng tắm. Nhưng hãy cẩn thận, bạn không thể sử dụng nó cho các mục đích đó.

Phim một chiều (one way mirror film) đúng là loại film chỉ nhìn thấy 1 chiều. Nhưng nó sẽ nhìn thấy từ bất kỳ phía nào theo nguyên lý bên ít ánh sáng hơn sẽ nhìn thấy bên còn lại.

Ví dụ như bạn dán phim 1 chiều cho cửa kính. Vào ban ngày, bạn sẽ nhìn ra bên ngoài 1 cách thông thường và bên còn lại sẽ không nhìn thấy bạn. Nhưng đến khi trời tối, khi ánh sáng bên ngoài không còn nữa, thì hiệu ứng đó sẽ bị đảo ngược. Nghĩa là người bên ngoài sẽ nhìn thấy bạn rõ ràng, còn bạn sẽ chỉ nhìn thấy bản thân mình trên tấm kính đã hóa gương.

Có hay không loại phim cách nhiệt một chiều hoàn toàn?

Cho dù trên thế giới đã có loại phim phản quang kép, tức là phim 2 mặt phản quang. Nhưng kể cả sử dụng nó vẫn tuân thủ nguyên lý ánh sáng. Không có loại phim cách nhiệt nào có thể nhìn 1 chiều hoàn toàn trong mọi điều kiện ánh sáng.

Vì vậy, bạn không thể sử dụng nó để chống nhìn trộm cho phòng tắm hay nhà vệ sinh. Trừ khi đó là vách kính phía trong nhà và bạn hoàn toàn chủ động được ánh sáng từ 2 phía. Cụ thể là bạn phải thiết kế sử dụng các loại đèn chiếu sáng có thể điều chỉnh được. Để lúc bạn cần nhìn từ chiều nào thì có thể giảm hoặc tăng độ sáng của bóng đèn. Ví dụ như hãy cho ánh sáng trong phòng bạn giảm xuống, tăng ánh sáng lên ở phía còn lại để người ngoài không nhìn được vào phòng bạn.

Ứng dụng phim cách nhiệt 1 chiều.

Fim cách nhiệt một chiều được ứng dụng để ngăn cản nhiệt cho cửa kính, vách kính. Một khi bạn đã nắm được nguyên lý của nó và loại trừ các tác dụng không mong muốn thì đó là một vật liệu tuyệt vời để ngăn nhiệt và cản tia UV với hiệu quả hàng đầu.

film cách nhiệt một chiều cũng được sử dụng để làm nên gương một chiều. Đó là một tấm kính thoạt nhìn trông giống như một tấm gương bình thường. Nhưng người ở phía tối hơn có thể nhìn xuyên qua nó, nhưng người ở phía đối diện với ánh sáng lớn hơn sẽ chỉ nhìn thấy họ đang đứng trước một chiếc gương. Điều này cho phép người phía tối hơn dễ dàng quan sát phía còn lại mà không sợ bị phát hiện.

Những chiếc gương 1 chiều này có thể sử dụng làm các buồng quan sát trong các công việc như:

 • Nghiên cứu tâm lý học thực nghiệm.
 • Phòng thẩm vấn tội phạm.
 • Nghiên cứu thói quen tiêu dùng qua quan sát.
 • Các chương trình truyền hình thực tế, để cho phép người quay phim ở hành lang đen đặc biệt có thể di chuyển để quay phim mà khán giả không nhìn thấy họ.
 • Sàn quan sát an ninh ở khu vực công cộng
 • Cửa sổ phát xạ thấp trên xe cộ và tòa nhà
 • Vỏ màn hình điện thoại di động và máy tính bảng, cho phép màn hình được sử dụng làm gương khi tắt
 • Camera an ninh, nơi camera được giấu trong vỏ bọc có gương
 • Các hiệu ứng sân khấu điều chỉnh ánh sáng liên tục.
 • Máy nhắc chữ cho phép người thuyết trình đọc từ văn bản chiếu lên kính ngay trước máy quay phim hoặc truyền hình
 • Thiết lập phổ biến của một ảo ảnh.

 

 

 

Bài viết được đề xuất