TSER có phải là Tổng cản nhiệt hay Ngăn hồng ngoại mới là ngăn nhiệt?

1317 Views 0 Comment

Trên phim cách nhiệt thường có nhiều thông số tương tự nhau. Và có thể nó sẽ được giải thích các chỉ số theo nhiều cách hiểu để có lợi hơn trong việc bán hàng. Hôm nay, chúng tôi sẽ làm rõ một thuật ngữ về thông số kỹ thuật phim cách nhiệt có thể gây nhầm lẫn nhất. Đó là khả năng ngăn cản nhiệt (TSER) và ngăn nhiệt hồng ngoại (IRR)

TSER có phải là chỉ số Tổng cản nhiệt của phim cách nhiệt không?

TSER là từ viết tắt của cụm từ Total Solar Energy Rejection. Đây là một thông số quan trọng có trên bảng specifications của bất kỳ loại film cách nhiệt nào. Nó có nghĩa là “Tổng năng lượng mặt trời bị từ chối”. Nhưng hầu hết nhà cung cấp film cách nhiệt đều nói với bạn rằng khả năng ngăn tia hồng ngoại mới là “khả năng ngăn cản nhiệt” của tấm phim.

Windowfilm.vn

Đầu tiên chúng ta cần hiểu rõ: “Tổng năng lượng mặt trời” hoàn toàn khác với “Tổng nhiệt lượng hồng ngoại”. Tổng nhiệt lượng sinh ra từ tia hồng ngoạ chỉ chiếm khoảng 53% trong Tổng năng lượng mặt trời.

  • Tổng nhiệt lượng hồng ngoại – Chỉ bao gồm cụ thể là tia hồng ngoại (IR), là tia gây ra sức nóng trong ánh nắng, hay còn gọi là tia nhiệt. Tia hồng ngoại trong ánh nắng có bước sóng từ 750nm – 1400nm, Loại tia nhiệt IR chỉ chiếm khoảng 53% trong “Tổng năng lượng mặt trời. “
  • Tổng năng lượng mặt trời: Đây là khái niệm rộng lớn hơn. Năng lượng mặt trời bao gồm: Tia hồng ngoại IR , tia tử ngoại UV có bước sóng 0 – 400nm và Ánh sáng bước sóng 400 – 750nm. Cả tia UV và Ánh sáng chiếm 47% lượng nhiệt còn lại.

Như vậy Tổng năng lượng mặt trời bị từ chối (TSER) mới là bao gồm tổng cộng tất cả UV, cả ánh sáng và và tia hồng ngoại. Mặc dù TSER không chỉ là nhiệt lượng, nhưng đó là thông số phản ánh chính xác nhất về tổng lượng nhiệt được ngăn cản của tấm phim cách nhiẹt.

Thông số này càng cao thì khả năng ngăn cản nhiệt của tấm phim càng lớn.

Ngăn 99% tia hồng ngoại có phải là ngăn 99% nhiệt lượng không?

Nhiều nhà cung cấp nói với bạn rằng: Phim của chúng tôi có thể ngăn nhiệt hồng ngoại lên đến 99%. Đó thực sự là một chiêu tiếp thị để có thể làm bạn hiểu sai. Mặc dù ngăn cản 99% tia hồng ngoại là thực sự tốt nhưng đó không phải là 99% nhiệt từ ánh nắng mặt trời.

Sơ đồ thể hiện nguồn nhiệt mặt trời

Sơ đồ thể hiện nguồn nhiệt mặt trời

Trên thực tế, ngày nay có nhiều loại phim cách nhiệt có thể ngăn chặn hầu hết tia hồng ngoại và có thể đo được bằng các thiết bị cầm tay. Đó là các loại phim chọn lọc quang phổ Nano Ceramic, Sputtering đều có thể đạt được ngưỡng đó nhờ điều chỉnh hợp chất hoặc mật độ tráng phủ.

Mặc dù các loại máy đo có thể đo được thông số cản 99% tia hồng ngoại gây nhiệt với xác suất sai số chỉ vài %. Nhưng nhiệt do tia hồng ngoại sinh ra chỉ chiếm khoảng 53% tổng năng lượng mặt trời. Vì vậy, một loại phim cách nhiệt ngăn 99% tia IR cũng chỉ ngăn khoảng 53% tổng nhiệt lượng. Phần nhiệt còn lại được sinh ra bởi tia UV và ánh sáng khả kiến.

Phim cách nhiệt đã ngăn cản nhiệt như thế nào?

Nhiệt người thường hỏi rằng: Phim cách nhiệt có mát không? Mát được bao nhiêu độ? Phim cách nhiệt không phải máy điều hòa, nó không có cơ chế để làm mát không khí. Nhiệt trong ánh nắng mặt trời không thể nào tự biến mất.

Mà tấm phim là chỉ là phản xạ nó đi hoặc hấp thu nó. Hơn nữa, phim cách nhiệt còn ngăn chặn đáng kể quá trình trao đổi và thẩm thấu nhiệt. Làm cho nhiệt từ ánh nắng đi vào bên trong chậm hơn, ít thất thoát nhiệt lạnh ra ngoài hơn. Vì vậy, các thiết bị làm mát như điều hòa trở nên hoạt động có hiệu quả và tối ưu.

Tùy vào loại film cách nhiệt, chất tráng phủ và công nghệ sử dụng để tráng phủ mà sẽ tạo ra các dòng phim cách nhiệt. Mỗi dòng phim cách nhiệt sẽ ngăn cản nhiệt theo các cách khác nhau hoặc kết hợp các nguyên lý. Cụ thể như dưới đây.

  • Phim cách nhiệt phản quang: cản nhiệt bằng cách phản xạ toàn bộ năng lượng trong ánh nắng trở lại môi trường. Độ phản xạ càng cao thì tấm phim càng cản nhiệt tốt và cửa kính càng tối.
  • Phim hấp thu nhiệt: Đa số phim cách nhiệt có màu đen đều là dòng hấp thu nhiệt. Chúng cản nhiệt bằng cách hấp thu nhiệt trong ánh nắng lên kính cửa. Độ truyền sáng càng thấp thì khả năng ngăn cản nhiệt càng cao và kính càng nóng.
  • Phim chọn lọc quang phổ: Các dòng phim chọn lọc quang phổ bản chất chúng cũng hấp thu nhiệt hay phản xạ nhiệt. Tuy nhiên, chúng có thể hấp thu triệt để tia IR và UV trong khi vẫn có độ truyền sáng cao. Loại phim càng tối thì càng cản nhiệt tốt.

Phim cách nhiệt nào có khả năng ngăn cản nhiệt tốt nhất?

Nếu vấn đề của bạn chỉ quan tâm là nhiệt lượng, thì hãy sử dụng các dòng phim dán kính phản quang. Đó là loại ngăn nhiệt hiệu quả nhất và có giá rẻ. Bởi vì dễ sản xuất, sử dụng chất liệu dễ kiếm, công nghệ sản xuất cũng khá đơn giản.

Đọc thêm về dòng phim này tại đây: Phim cách nhiệt phản quang một chiều

Thi công phim cách nhiệt phản quang một chiều

Thi công phim cách nhiệt phản quang một chiều

Nhưng thực tế, khi bạn lựa chọn dán phim chống nắng cửa kính, bạn sẽ quan tâm nhiều hơn chỉ mỗi nhiệt. Ví dụ như: Độ sáng, màu kính sau khi dán phim, khả năng nhìn ra bên ngoài…vv…Đa số những loại phim cho nhà ở thường thuộc dòng hấp thu nhiệt.

Nhìn bên ngoài, các loại phim cách nhiệt khá giống nhau. Tuy nhiên, các nhãn hiệu phim cách nhiệt loại tốt thường có lớp phủ có khả năng xử lý phần nhiệt năng được hấp thu lên kính. Có nghĩa là khi tấm phim hấp thu nhiệt càng tốt thì tấm kính cửa của bạn sẽ càng nóng. Lúc đó tấm phim loại tốt sẽ có lớp phủ để xử lý tốt phần nhiệt tỏa ra từ kính nóng. Nó có thể hạn chế tối đa sự tỏa nhiệt từ kính nóng đi vào phía bên trong.

Vì vậy, để đáp ứng khi bạn muốn lựa chọn phim cách nhiệt loại tốt, bạn nên tham vấn ý kiến các chuyên gia tư vấn. Họ sẽ tìm hiểu các yêu cầu và tư vấn cho bạn loại phim cách nhiệt phù hợp nhất.

Để lựa chọn phim cách nhiệt phù hợp nhất với nhu cầu, đọc thêm bài viết: Phim cách nhiệt loại nào tốt?

Windowfilm.vn – Vui lòng ghi nguồn khi sử dụng bài viết
LH 0982458648 khi cần thêm thông tin.

Bài viết được đề xuất