Ý nghĩa các thông số film cách nhiệt và các thuật ngữ được sử dụng

762 Views 0 Comment

Khi nghiên cứu hoặc mua film cách nhiệt, chúng ta thường thấy những từ ngữ khá chuyên ngành như VLT, IR, TSER, UV, thực tế chúng có nghĩa là gì? Có gì khác biệt? Chà, đừng lo lắng nữa vì chúng tôi ở đây để giúp bạn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu có những gì trong ánh nắng bạn tiếp xúc hàng ngày.

 UV: Tia cực tím, tia UV, tia tử ngoại

Tia tử ngoại UV là bức xạ có bước sóng từ 10 nm đến 400 nm. Bức xạ UV có trong ánh sáng mặt trời và đây là nguyên nhân gây hại nhiều nhất cho mắt, da và nội thất của chúng ta.

Tia UV gây hại cho da và mắt của bạn. Gây hỏng hóc bay màu nội thất

  UVR (Uvtraviolet Reject) Loại bỏ tia cực tím, từ chối tia UV

Phần trăm tia cực tím bị loại bỏ. Trên thị trường film cách nhiệt hiện nay, nó có thể tăng cao tới 99%, thậm chí 100%. Đây là điều quan trọng và là một trong những điểm chính mà mọi người cần tìm khi chuẩn bị sử dụng film cách nhiệt phải để ý

VLT: Ánh sáng truyền qua, Độ truyền sáng

Trong ánh nắng mặt trời có gồm ánh sáng, là những tia có bước sóng từ 380 – 750nm. Giá trị VLT là tỷ lệ phần trăm ánh sáng mẫu film cho phép đi qua từ sau khi dán film. Dựa trên sở thích và nhu cầu của bạn, nó thể hiện tấm kính sáng hoặc tối như bạn muốn.

Một tấm phim Sẫm đen VLT 5%

Giá trị % VLT càng thấp, thì màu càng tối và càng cản nhiều ánh sáng đi qua. Ví dụ: film cách nhiệt có giá trị VLT là 5% chỉ ra rằng tấm film chỉ cho phép 5% ánh sáng bên ngoài truyền qua và đi vào bên trong. 

Theo đại diện nhãn hiệu film cách nhiệt Anygard tại Việt Nam thì khi các chuyên gia của họ đề cập hoặc để xác định một loại film hay dòng film thì họ sẽ xác định bằng màu film và giá trị VLT (%). Ví dụ, film màu than có VLT là 5% được gọi là màu sẫm đen 5%. Tương tự như vậy, một film có màu xanh có VLT là 50% được gọi là xanh 50%

Điều này sẽ cung cấp cho khách hàng của họ về cho những tưởng tượng ban đầu về sản phẩm của họ. Vì thế, nếu bạn nghe hoặc đọc thấy: Màu sẫm đen, 5%, thì bạn sẽ hiểu rằng tấm film có tông màu đen sẫm, và khá tối vì giá trị truyền sáng VLT thấp.

IR: Tia Hồng ngoại

Bức xạ hồng ngoại là bức xạ điện từ có bước sóng dài hơn bước sóng của ánh sáng từ 700 – 1400nm có trong ánh nắng. Tóm lại, chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng chúng ta có thể cảm nhận được. Về cơ bản đó là nhiệt hay nhiều khi được gọi là tia nhiệt, tia mang nhiệt.

Bức xạ hồng ngoại là tia gây nên sức nóng trong ánh nắng

IRR: (Infrared Rays Reject) Khả năng từ chối tia  hồng ngoại

Tổng ánh sáng hồng ngoại (IR) bị từ chối. Khả năng ngăn cản tia hồng ngoại được hiểu là khả năng ngăn cản sức nóng có trong ánh nắng. Đây là một thông số quan trọng để xác định mẫu film cách nhiệt có khả năng ngăn chặn nhiệt nhiều hay ít. 

TSER: Tổng năng lượng mặt trời bị ngăn cản

Tổng năng lượng mặt trời bị từ chối là phần trăm của tổng năng lượng mặt trời bị từ chối. TSER bao gồm cả ba: ánh sáng nhìn thấy, tia hồng ngoại và tia cực tím. 

Tỷ lệ này càng cao thì tỷ lệ năng lượng mặt trời qua tấm kính chênh lệch càng cao. 

Hầu hết các đơn vị kinh doanh film cách nhiệt đều sử dụng thông số loại bỏ tia hồng ngoại (IRR) để cho mọi người tin rằng đó là khả năng loại bỏ nhiệt, nhưng hãy nhớ rằng IRR chỉ là một phần bằng khoảng 53% TSER. 

WindowFilm.vn

Trên thế giới, TSER được sử dụng như một đơn vị thông dụng và đại diện cho khả năng loại bỏ nhiệt, vì nó là một cách chính xác để đo sự khả năng ngăn cản nhiệt vì nó bao gồm cả ba (ánh sáng nhìn thấy, tia hồng ngoại và tia cực tím). Nếu bạn muốn tìm hiểu rõ hơn về thông số này hãy đọc bài viết: TSER có phải là tổng cản nhiệt không hay là sự nhầm lẫn?

Cấu tạo: PLY 

Ply được sử dụng để hiển thị số lượng các lớp film polyester được sử dụng trong quá trình sản xuất để tạo ra một sản phẩm film cách nhiệt. Ví dụ: Sản phẩm 1ply sẽ bao gồm một lớp màng polyester trong đó sản phẩm 3 ply sẽ được tạo ra với ba lớp riêng biệt của nhiều loại màng polyester khác nhau.

THICKNESS (MIL) – Độ dày của tấm film. 

Đơn vị độ dày của tấm film cách nhiệt được sử dụng phổ biến là Mil . Mil là đơn vị đo lường bằng một phần nghìn inch (0,001 ”). Inch là đơn vị đo độ dày phổ biến tại Mỹ hoặc Châu Âu. 

1 inch bằng khoảng 2.54cm, vậy 1 Mil bằng khoảng 0.0254mm. Nhiều người lầm tưởng rằng mil là milimet hay là “li” vì cách đọc cách viết khá giống, thì hôm nay đây bạn sẽ biết là 39 mil mới có độ dày bằng 1milimet

Chúng tôi hy vọng điều này hữu ích cho bạn! Với kiến ​​thức cơ bản này, bạn có thể dễ dàng hiểu rõ hơn các tính năng của film cách nhiệt khi lựa chọn loại film phù hợp dựa trên những gì bạn đang tìm kiếm.
Hoặc liên hệ cho tôi:

WindowFilm.vn – Chuyên trang phim cách nhiệt Ô tô, Nhà kính duy nhất tại Việt nam
Số điện thoại: 0982458648/Mr Q
Cảm ơn !