TSER có phải là Tổng cản nhiệt hay là sự nhầm lẫn cố ý?

335 Views 0 Comment

Ngay cả các đại lý hay các nhà kinh doanh phim nhỏ lẻ thậm chí nhiều đơn vị kinh doanh phim cách nhiệt chuyên nghiệp vẫn đang nhầm lẫn hoặc cố đưa ra và giải thích về các chỉ số theo một cách hiểu khác đi, có thể việc đó có lợi hơn trong việc bán hàng của họ. Hôm nay, chúng tôi sẽ làm rõ một thuật ngữ về thông số kỹ thuật phim cách nhiệt có thể gây nhầm lẫn nhất.

TSER có phải là chỉ số Tổng cản nhiệt của phim cách nhiệt không?

TSER – Total Solar Energy Rejection: Đây là một thông số quan trọng có trên bảng spec của bất kỳ loại film cách nhiệt nào. Nó có nghĩa chính xác là “Tổng năng lượng mặt trời bị từ chối”. Nhưng hầu hết những nhà cung cấp film cách nhiệt đều nói với bạn rằng: Đây là chỉ số “Tổng cản nhiệt” hay đó là “khả năng ngăn cản nhiệt”của tấm phim.

Điều này không thật sự chính xác. Chúng tôi sẽ giải thích ngay phía dưới đây.

Windowfilm.vn

Đầu tiên chúng ta cần hiểu rõ: “Tổng năng lượng mặt trời” hoàn toàn khác với “Tổng nhiệt lượng mặt trời”. Tổng nhiệt lượng mặt trời chỉ là một phần trong Tổng năng lượng mặt trời và chiếm khoảng 53%, phần lớn nhiệt mặt trời có được thông qua tia hồng ngoại (infrared ray).

  • Tổng nhiệt lượng mặt trời – Chỉ bao gồm cụ thể là tia hồng ngoại (IR), là tia gây ra sức nóng trong ánh nắng, hay còn gọi là tia nhiệt. Tia hồng ngoại trong ánh nắng có bước sóng từ 750nm – 1400nm, Loại tia nhiệt IR chỉ chiếm khoảng 53% trong “Tổng năng lượng mặt trời. “
  • Tổng năng lượng mặt trời: Đây là khái niệm rộng lớn hơn. Năng lượng mặt trời bao gồm: Tia hồng ngoại IR chiếm 53%, tia tử ngoại UV chiếm khoảng 5% (Có bước sóng 0 – 400nm) và Ánh sáng chiếm khoảng 42%. (bước sóng 400 – 750nm)

Như vậy Tổng năng lượng mặt trời bị từ chối (TSER): Là bao gồm tổng cộng tất cả UV, cả ánh sáng và nhiệt.

Vì vậy gọi TSER là Tổng cản nhiệt là không hoàn toàn chính xác.

Vậy làm sao để biết khả năng ngăn cản nhiệt của một tấm phim là bao nhiêu?

Để tính Tổng ngăn cản nhiệt của một tấm phim hay tấm kính có rất nhiều biến số, mọi con số đưa ra chỉ để tham khảo và khá tương đối. Con số một số hãng phim đưa ra là ở một điều kiện theo những tiêu chuẩn cụ thể và cố định, tuy nhiên những thông tin liên quan đến kết quả lại biến thiên.

Các máy đo đo được phim cách ngăn chặn đến hơn 99% tia hồng ngoại, vậy nghĩa là chặn đến 99% nhiệt có phải không?

Windowfilm.vn

Rất tiếc, câu trả lời lại là KHÔNG.

Máy đo thường có thể đo đúng tấm phim có khả năng ngăn 99% tia hồng ngoại gây nhiệt với xác suất sai số chỉ vài %. Nhưng điều đó không có nghĩa rằng tấm phim đó ngăn cản được 99% nhiệt lượng.

Vì sao lại như vậy? Bạn đã biết về định luật bảo toàn năng lượng, nhiệt không biến mất, mà nó sẽ phải phản xạ trở lại môi trường hoặc bị hấp thu lên kính (kính nóng lên), nó phải chuyển đi đâu đó. Nó không biến mất đâu cả.

Tấm phim cách nhiệt có khả năng ngăn cản nhiệt tốt hơn là tấm phim có khả năng xử lý phần nhiệt năng được hấp thu lên kính, hoặc phản xạ nó tốt hơn. Ví dụ như khi bạn dán phim, tấm kính của bạn có thể bị nóng hơn bình thường, điều đó có nghĩa rằng tấm phim đang hấp thu tia nhiệt IR lên kính và tấm kính nóng lên sẽ tỏa nhiệt ra xung quanh liên tục.

Vì vậy có thể nói rằng: Tấm phim có khả năng cách nhiệt tốt là tấm phim xử lý tốt phần nhiệt tỏa ra này. Nó có thể hạn chế tối đa sự tỏa nhiệt vào phía bên trong.

Điều này tạo ra sự khác biệt khá lớn ở các loại phim khác nhau và là cơ sở để tạo nên các dòng phim cụ thể: Phim hấp thu nhiệt, phim phản xạ nhiệt (Heart Reject) hay phim phản xạ Reflective và mỗi loại có các ưu điểm khác nhau.

Windowfilm.vn – Vui lòng ghi nguồn khi sử dụng bài viết
LH 0982458648 khi cần thêm thông tin.