Hiểu về đơn vị PLY trong cấu trúc phim cách nhiệt

1066 Views 0 Comment
Cấu trúc phim cách nhiệt Anygard

Thông số về cấu trúc của tấm phim cách nhiệt được sử dụng rất thông dụng. Hay gọi là Structure … Đơn vị tính của nó thường được ghi là ply. Vậy PLY có nghĩa là gì ? Chúng ta sẽ tìm hiểu nó.

PLY được sử dụng thịnh hành hơn trong công nghiệp dệt, nó có nghĩa là những sợi cơ bản. Ở các sản phẩm dạng cuộn khác như phim cách nhiệt PLY được hiểu là “lớp”, với ý nghĩa cũng tương tự như vậy, lớp cơ bản, lớp gốc.

Từ “lớp” được sử dụng khá nhiều trong các phân tích về phim cách nhiệt như các cụm từ: Lớp phát xạ thấp, lớp keo dính đặc biệt hay lớp phản quang, lớp tráng phủ kim loại. Thậm chí có loại phim được giới thiệu là tráng phủ 200 lớp. Từ “lớp” trong các thông tin này được sử dụng với mục đích khác với khái niệm chúng ta đang nói tới là PLY. PLY nó có nghĩa là lớp gốc, lớp cơ bản

Vậy lớp PLY là lớp như thế nào?

Thông thường phim cách nhiệt phổ biến loại phim có cấu trúc (structure) 2ply. Phim cách nhiệt 2ply được hiểu là tấm phim có cấu tạo từ 2 lớp thành phần cơ bản.

  • Lớp thứ nhất là lớp vật liệu chủ, dạng màng nhựa Polimer thuộc nhóm Polyethylene Terephthalate (PET). Màng vật liệu PET này chiếm đến hơn 80% cấu tạo của phim cách nhiệt.
  • Lớp thứ 2 là các lớp tráng phủ thêm khác, tráng phủ trực tiếp lên lớp màng nhựa vật liệu chủ để tạo thành tấm phim cách nhiệt hoàn chỉnh.

Có nghĩa là bạn có hàng trăm lớp tráng phủ khác nhau thì nó vẫn thuộc lớp vật chất thứ 2 trên tấm phim để cấu thành tấm phim cách nhiệt.

Điều này thể hiện rõ ràng hơn trên các loại phim bảo vệ chống va đập kính. Cho dù tấm phim có độ dày đến 20mil thì vẫn chỉ có 1PLY, vì nó cấu tạo 100% từ lớp nhựa PET

Tham vấn từ ý kiến chuyên gia phim cách nhiệt nhà máy Anygard, Hàn Quốc

 

Bài viết được đề xuất