Tia UV trong ánh nắng mặt trời nguy hiểm như thế nào?

1450 Views 0 Comment
Sử dụng phim cách nhiệt cho nhà kính

Chúng ta đều biết rằng việc tiếp xúc lâu dài với tia UV có thể rất tệ, tất cả là nhờ các bà mẹ của chúng ta liên tục cằn nhằn chúng ta về việc thoa kem chống nắng trước khi ra ngoài vào mùa hè. Tuy nhiên, bất chấp tất cả, vẫn có những người tin rằng tia UV là vô hại và không gây ra gì khác ngoài vết cháy nắng thường xuyên.

Trên thực tế, tia UV có thể chứng minh là nguy hiểm hơn hầu hết mọi người có thể nghĩ

Cháy nắng

Tác dụng đầu tiên của tia UV lên làn da của bạn đó chính là sự ửng đỏ, ban đỏ ở phần thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. ), do lưu lượng máu tăng lên cố gắng sửa chữa làn da bị hư hại. Thời gian tiếp xúc càng lâu, thì tình trạng cháy nắng càng cao. Dẫn đến làn da đỏ ửng gây bỏng rát nguyên nhân là do làn da hấp thụ quá nhiều năng lượng từ tia UV và bị tổn thương trong quá trình này.

Lão hóa da

Ngăn chặn lão hóa da là điều ai cũng mong muốn. Mặc dù biểu hiện lão hóa da không thể hiện sau mỗi lần bạn tiếp xúc .Việc làn da bạn tiếp xúc thường xuyên với tia UV sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa da. Lúc này nếp nhăn hay các đốm nâu, vết đồi mồi sẽ xuất hiện chúng phá hủy collagen và các mô bên dưới lớp trên cùng của da. Đồng thời làm mất độ đàn hồi vốn có của da. Do đó, bạn cần sử dụng ngay các sản phẩm chăm sóc da Các loại mỹ phẩm có chỉ số chống tia UV cao mỗi khi ra đường.

Ung thư da

Theo các nghiên cứu, ung thư da có xu hướng tăng trong những năm gần đây và là loại ung thư phổ biến nhất trên toàn thế giới. Hơn nữa, các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng cho thấy phơi nhiễm kéo dài với tia UV có liên quan nhiều đến sự xuất hiện của ba loại ung thư da chính (ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tế bào vảy và khối u ác tính). Một số thậm chí còn đi xa hơn khi nói rằng 90% bệnh ung thư da là do bức xạ UV. Vậy nê, nếu bạn không muốn là một trong những nạn nhân bị ung thư da hãy bảo vệ làn da của mình trước sự xâm nhập của ánh nắng mặt trời khi ở ngoài trời lẫn trong nhà và đặc biệt trước kính lái xe ô tô.

Thiệt hại mắt

Một thiệt hại ít ai nhắc đến khi tiếp xúc với tia UV đó chính là tổn thương mắt. Thực tế cho thấy tia UV là nguyên nhân làm hỏng các mô của mắt. Trong hầu hết các trường hợp cực đoan, chúng thậm chí có thể dẫn đến tình trạng mù tuyết tuyết hay viêm giác quang, đó là một vết bỏng đau đớn trên bề mặt mắt.

Nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời kéo dài thường dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể hoặc pinguecula sau khi xuống đường.

Việc bảo vệ và ngăn chặn tia UV xâm hại đến sức khỏe con người là không bao giờ quá muộn. Do vậy, bạn hãy ngăn chặn chúng bằng những biện pháp có thể. Nếu như khi ra ngoài bạn dùng kem chống nắng để chặn tia UV thì trong nhà với cửa sổ kính hãy cài đặt bộ phim cách nhiệt để chống lại tia UV. Phim cách nhiệt được nghiên cứu có khả năng ngăn chặn lên đến hơn 99,9% tia UV xuyên qua cửa kính giúp bảo vệ làn da của người tiếp xúc.

Bài viết được đề xuất