Ngăn cản tia hồng ngoại có giống như ngăn cản nhiệt không?

1321 Views 0 Comment

Tìm hiểu sự khác biệt giữa loại bỏ nhiệt bằng tia hồng ngoại và loại bỏ toàn bộ nhiệt.

Mắt người không nhìn thấy được bức xạ hồng ngoại của mặt trời, nhưng chúng ta vẫn có thể cảm nhận được nó dưới dạng nhiệt. Tin tốt là, một số phim cách nhiệt trên thị trường khẳng định khả năng loại bỏ tia hồng ngoại trên 90%. Vì vậy, nếu bức xạ hồng ngoại là năng lượng mặt trời mà chúng ta cảm thấy như nhiệt, điều đó có nghĩa là những tấm phim này ngăn chặn hơn 90% nhiệt của mặt trời?

Mặc dù con người chúng ta trải qua bức xạ hồng ngoại dưới dạng nhiệt, nhưng nó chỉ chiếm khoảng 53% tổng lượng nhiệt mà chúng ta nhận được từ mặt trời.

Cả ánh sáng nhìn thấy (44%) và tia cực tím (3%) tạo nên 47% nhiệt lượng còn lại của mặt trời truyền đến chúng ta ở đây trên Trái đất. Vì vậy, mặc dù nói một bộ phim loại bỏ 90% tia hồng ngoại là điều hoàn toàn tốt, nhưng điều đó vẫn khiến chúng ta mù mờ về cách bộ phim đối phó với 47% nhiệt lượng còn lại của mặt trời.

Sơ đồ thể hiện nguồn nhiệt mặt trời

Sơ đồ thể hiện nguồn nhiệt mặt trời

Nguồn nhiệt của mặt trời được chia thành Ánh sáng cực tím, Ánh sáng nhìn thấy và Ánh sáng hồng ngoại.
Chúng ta hãy xem xét cả tia cực tím (UV) và ánh sáng nhìn thấy và điền vào các phần còn thiếu của chiếc bánh từ chối nhiệt.

Bức xạ UV là bức xạ vô hình, có tính hủy diệt làm cho nội thất xe hơi và nhà cửa của chúng ta mờ đi, da chúng ta bị bỏng và trong trường hợp tiếp xúc lâu có thể dẫn đến ung thư da. Cùng với những đặc tính gây hại này, bức xạ UV chiếm khoảng 3% nhiệt lượng mà chúng ta nhận được từ mặt trời.

May mắn thay, bất kỳ phim cách nhiệt chất lượng nào sẽ loại bỏ tối thiểu 99% bức xạ UV. Điều này có nghĩa là cũng như ngăn chặn tất cả các bức xạ có hại đó, hầu hết nhiệt do tia UV gây ra cũng bị chặn lại.

Điều đó để lại 44% nhiệt còn lại của ánh sáng nhìn thấy. Một cách đơn giản để hiểu nhiệt từ ánh sáng nhìn thấy là: nhiều ánh sáng hơn = nhiều nhiệt hơn. Mặc dù có một số yếu tố khác xảy ra, điều hợp lý là phim cách nhiệt rất tối sẽ loại bỏ nhiệt nhiều hơn phim cách nhiệt rất nhẹ – miễn là hai công nghệ phim hoàn toàn giống nhau về mọi mặt khác ngoài màu sắc.

Tinh thể 70% và 40%
Đây là bóng tối và bóng sáng của cùng một Phim cách nhiệt 3M ™. Công nghệ loại bỏ tia hồng ngoại và tia cực tím của chúng hoàn toàn giống nhau, điểm khác biệt duy nhất là màu sắc của chúng. Trong trường hợp này, phim tối hơn sẽ có mức độ từ chối nhiệt cao hơn vì nó chặn nhiều ánh sáng nhìn thấy hơn.
Cũng giống như việc loại bỏ nhiệt hơn là loại bỏ tia hồng ngoại, có nhiều thứ hơn để loại bỏ nhiệt hơn là chỉ riêng bóng tối của bộ phim. Chỉ vì một bộ phim tối hơn không nhất thiết có nghĩa là nó sẽ tỏa ra nhiều nhiệt hơn – ánh sáng nhìn thấy chỉ là một phần của chiếc bánh, nhớ không?

Cuối cùng, sự kết hợp của các yếu tố bao gồm cả công nghệ của phim sẽ xác định lượng nhiệt mà phim loại bỏ. Ví dụ: phim quang học nhiều lớp rất nhẹ có thể loại bỏ nhiệt nhiều hơn phim cacbon tối gấp đôi.

Vì vậy, với tất cả các yếu tố khác nhau cần xem xét, chúng ta sẽ không tốt hơn nếu so sánh phim với phép đo loại bỏ nhiệt có tính đến nhiệt từ tia UV, ánh sáng nhìn thấy và tia hồng ngoại?

Đó là lý do tại sao cách tốt nhất để hiểu mức độ loại bỏ nhiệt của một bộ phim là xem xét mức độ loại bỏ toàn bộ năng lượng mặt trời (TSER) của nó. Phép đo này xem xét nhiệt từ toàn bộ quang phổ mặt trời, bao gồm tia hồng ngoại, ánh sáng nhìn thấy và tia cực tím. Nói một cách đơn giản, nếu một bộ phim có 50% TSER, nó sẽ loại bỏ 50% sức nóng của mặt trời. Rõ ràng, đơn giản, hữu ích.

Mặc dù những tuyên bố đúng về mặt kỹ thuật như “loại bỏ tới 90% nhiệt hồng ngoại” có thể là một chiêu tiếp thị tuyệt vời, nhưng chúng không chính xác kể toàn bộ câu chuyện khi nói đến loại bỏ nhiệt. Nếu bạn thực hiện nghiên cứu của mình và so sánh các phim với một phép đo đáng tin cậy như TSER, bạn có thể tự tin về lượng thải nhiệt mà bạn sẽ đạt được và tránh thất vọng.

Bài viết được đề xuất