Tiết kiệm chi phí cho điều hòa, máy sưởi ấm mùa đông

1297 Views 0 Comment

Mùa đông đến, nhiều người đang phải đối mặt với hóa đơn sưởi ấm cao hơn nhiều. Chi phí nhiên liệu dầu và điện ngày một gia tăng, đồng thời giá khí đốt tự nhiên năm 2017 tăng khoảng 50% so với năm 2016, cung không đủ cầu, Theo Bộ Năng lượng Mỹ (DOE).

Giá nhiên liệu tăng cao buộc người tiêu dùng tìm giải pháp cắt giảm chi phí hóa đơn sưởi ấm. Thực tế, có rất nhiều cách để cải thiện hiệu quả năng lượng trong ngôi nhà của bạn. Nhiều trong số này là những bước thực hiện đơn giản, không quá tốn kém giúp giảm sử dụng năng lượng của bạn và mang lại cho bạn khoản tiền tiết kiệm ngay lập tức.

Bạn cũng nên lưu ý những cải tiến cho ngôi nhà sẽ dẫn đến tiết kiệm dài hạn, bao gồm mua các cửa sổ hiệu quả cao hơn, vật liệu cách nhiệt bổ sung hoặc hệ thống sưởi ấm tiết kiệm năng lượng. Khi bạn đang xây dựng một ngôi nhà, tu sửa hoặc mua một hệ thống sưởi ấm mới, việc chọn giải pháp tiết kiệm năng lượng nhất có thể mang lại cho bạn tiền tiết kiếm đáng kể theo thời gian.

Sử dụng phim cách nhiệt cho cửa kính để ngăn chặn thất thoát nhiệt

Trong 12 năm qua, tôi đã có công việc thú vị để kiểm toán năng lượng trong hàng ngàn ngôi nhà, cả mới lẫn cũ. Điều tôi muốn nói với mọi người là hiệu quả năng lượng không phải điều gì quá khó khăn, và thậm chí nó còn có rất nhiều lợi ích. Không chỉ tăng hiệu quả sử dụng năng lượng của nhà bạn, hướng tới việc sử dụng nhiên liệu bền vững và ít ô nhiễm hơn, cung cấp cho bạn sự an toàn và độc lập cao hơn, hóa đơn năng lượng thấp hơn và có thể góp phần làm cho ngôi nhà của bạn trở thành một nơi thoải mái hơn để sinh sống.

 Điều chỉnh nhiệt

Cách rõ ràng nhất để giảm sử dụng nhiên liệu của bạn là tắt máy điều hòa. Hãy coi nó như một cái van điều chỉnh giữa nhiên liệu cung cấp cho ngôi nhà và ví tiền của bạn. Đối với mỗi mức độ bạn giảm nhiệt độ xuống, bạn có thể tiết kiệm hơn 3% năng lượng sưởi ấm. Giảm 10 độ qua đêm hoặc trong khi bạn đang làm việc sẽ cắt giảm hóa đơn sưởi ấm của bạn lên tới 10%.

Khi bạn sử dụng bộ điều khiển nhiệt để lập trình, chỉ cần điều chỉnh nhiệt tự động giảm khi bạn không ở trong nhà là bạn đã và đang tiết kiệm năng lượng mà không phải suy nghĩ về nó. Hãy nhớ rằng không mất nhiều thời gian để sưởi ấm ngôi nhà của bạn ở mức thoải mái, chỉ mất khoảng 15 phút. Đừng bao giờ điều chỉnh trên nhiệt độ mong muốn, làm như vậy sẽ không làm nóng nhà bạn nhanh hơn.

Một số hệ thống sưởi ấm cho phép bạn kiểm soát nhiệt độ cho các “vùng” nhiệt độ khác nhau trong nhà. Nếu bạn đang lắp đặt hệ thống sưởi mới, hãy đảm bảo bạn có đủ khả năng kiểm soát các vùng để giữ cho các khu vực ít sử dụng trong nhà ở nhiệt độ lạnh hơn.

Sửa chữa các cửa sổ gió gió lùa

Các cửa sổ cũ với chất gắn kính có thể đã giòn và giảm đi, để lại các khe hở tại chỗ cho phép không khí lạnh đi vào và làm lãng phí lượng lớn năng lượng trong nhà. Khi bạn đã sẵn sàng đầu tư vào các cửa sổ mới, nhiều tùy chọn tiết kiệm năng lượng có sẵn có thể được cung cấp cho riêng bạn. Nhưng trước khi mua, bạn nên biết có 1 số sửa chữa không tốn kém có thể cải thiện hiệu suất của các cửa sổ.

Sử dụng phim cách nhiệt cho cửa kính để giữ ổn định nhiệt độ bên trong

Khi đánh giá tình trạng cửa sổ, hãy xem xét số tấm kính cửa sổ và cách cửa sổ đóng chặt. Nếu các khóa cửa và khung kính bị hư thì đã đến lúc bạn phải chuẩn bị cho việc mua cửa sổ mới. Bất kỳ luồng gió lùa nào bạn cảm thấy khi đứng bên cạnh cửa sổ có thể do sự xâm nhập của không khí xung quanh cửa sổ. Ngăn chặn các khe gió lùa bằng cách cài đặt chốt cửa và dải cao su chống gió lùa xung quanh cửa sổ. Đối với các cửa sổ treo kéo, hãy xem xét gắn chốt cửa chống gió lùa bên hông kéo cửa sổ chặt vào cạnh của khung cửa thay vì chỉ để các thanh cửa chạm vào nhau.

Bạn cũng có thể loại bỏ các trang trí bên trong bao quanh khung cửa sổ để xem nó được cài đặt như thế nào. Bất kỳ khoảng trống nào giữa khung cửa sổ và tường nhà đều có thể gây rò rỉ không khí đáng kể. Nếu kẽ hở quá rộng, bạn có thể niêm phong chúng với việc hàn gắn, hoặc sử dụng thanh xốp chèn khe, keo bọt nở tự làm đầy khe nứt (expanding foam).

Bạn có thể giảm tổn thất nhiệt qua các cửa sổ bằng cách che phủ chúng bằng phim cách nhiệt, có sẵn tại ….. . Một lựa chọn khác là làm cho rèm cửa sổ đơn giản bằng cách kẹp một miếng xốp bong bóng (Bubble Wrap) giữa hai miếng vải, có thể cuộn lên và xuống khi cần thiết.

Hệ thống sưởi hiệu quả

Một hệ thống sưởi ấm điển hình sẽ có tuổi thọ kéo dài khoảng 20 năm, mặc dù một số có thể lâu hơn nữa. Nếu lò sưởi nhà bạn đã có từ 15 năm hoặc hơn thì đây là 1 ứng viên tốt để thay thế: Hiệu quả sưởi ấm có thể dao động từ 60% trong thiết bị cũ lên đến 95% hoặc cao hơn trong các thiết bị hiện đại. Hiệu quả sử dụng nhiên liệu hằng năm (AFUE) là một thử nghiệm tiêu chuẩn về hiệu quả tổng thể của thiết bị sưởi ấm và được liệt kê trên các thẻ vàng EnergyGuide được tìm thấy trên các thiết bị sưởi ấm. Một chiếc lò hơi được đánh giá AFUE từ 85% trở lên mới đủ điều kiện cho nhãn Energy Star, trong khi lò sưởi cần đạt ít nhất 90% mới có thể nhận được nhãn Energy Star.

Nhưng trước khi bạn mua 1 thiết bị sưởi ấm mới, hãy cân nhắc chi phí bảo dưỡng và nâng cấp mà tiết kiệm chi phí và năng lượng cho bất kỳ ai có lò sưởi, lò hơi hoặc hệ thống kết hợp.

Bạn có thể tự bảo trì hệ thống sưởi ấm: Bảo dưỡng dự phòng là cách tốt nhất để tối đa hóa hiệu quả và tuổi thọ hệ thống sưởi ấm của bạn. Những điều đơn giản mà bạn có thể làm bao gồm:

Giữ toàn bộ nắp cửa thông gió ở mỗi phòng, mặt lưới tản nhiệt và bộ tản nhiệt thật sạch sẽ. Đồ nội thất, màn cửa, bụi bẩn, và các vật cản khác có thể chặn nhiệt.

Nếu bạn có một lò hơi và có tiếng ồn phát ra từ một trong các bộ tản nhiệt, hoặc nó không tạo ra nhiệt, bạn có thể cần phải thổi khí bị kẹt ra khỏi dòng chảy.

Nếu bạn có lò sưởi, hãy thường xuyên vệ sinh hoặc thay thế các bộ lọc khí. Làm điều này bất cứ khi nào bạn nhận thấy bụi tích tụ, có thể mỗi tháng một lần hoặc thường xuyên hơn trong mùa nóng. Nếu bộ xử lý không khí (quạt thông gió) được sử dụng cho máy điều hòa, bạn cũng cần bảo dưỡng bộ lọc này trong suốt cả năm.

Làm sạch động cơ quạt lò và cánh quạt khi bạn thay bộ lọc khí. Chỉ làm điều này khi bạn hoàn toàn chắc chắn rằng đã tắt điện cho lò. Quạt thường nằm phía sau bộ lọc không khí nhưng hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng của chủ sở hữu.

Kiểm tra xem có bồ hóng, rỉ sét và sự ăn mòn bên trong, trên và xung quanh lò cũng như trên sàn nhà xung quanh nó hay không. Các dấu hiệu như vậy có thể cho thấy hệ thống sưởi ấm đang cần bảo dưỡng ngay lập tức.

Sử dụng phim cách nhiệt cho cửa kính là cách để tiết kiệm năng lượng sưởi ấm

Bảo trì chuyên nghiệp: Để giữ cho hệ thống sưởi của bạn hoạt động trơn tru và an toàn, bạn sẽ cần phải làm sạch nó, nâng cấp và điều chỉnh hằng năm nếu nó hoạt động bằng dầu; 2 năm 1 lần nếu nó chạy bằng khí gas. Dưới đây là 1 số điều mà kỹ thuật viên có thể thực hiện trong dịch vụ bảo trì chuyên nghiệp:

Loại bỏ bồ hóng trên thiết bị sưởi: chỉ cần 1/8 inch bồ hóng bám trên bộ trao đổi nhiệt của thiết bị sưởi ấm chạy bằng dầu có thể làm tăng mức tiêu thụ nhiên liệu lên 8%.

Kiểm tra hiệu quả: Không có gì hoạt động với hiệu suất 100%, nhưng nếu kỹ thuật viên không thể mang lại hiệu quả tối đa 75% cho thiết bị sưởi ấm của bạn, hãy hỏi về chi phí và lợi ích của việc nâng cấp hoặc thay thế thiết bị mới.

Đối với một hệ thống đường ống thông gió, sự cân bằng cung cấp và trả lại đường ống dẫn thông thoáng, điều chỉnh không khí đến và đi từ mỗi phòng với hiệu quả tối đa.

Sửa chữa đường ống dẫn trong hệ thống: Trừ khi các ống dẫn được đóng hoàn toàn và cách nhiệt, chúng sẽ lãng phí năng lượng quý giá và gây nguy hại cho chất lượng không khí trong nhà bạn. Các nghiên cứu trên khắp Hoa Kỳ đã chỉ ra rằng một khoản đầu tư tiết khiêm tốn trong việc sửa chữa đường ống dẫn (thường khoảng 200 đô la) có thể tiết kiệm được 17% năng lượng sưởi trung bình hằng năm.

Nhiệt đi qua các ống dẫn sẽ dễ dàng bị mất ở những khu vực lạnh hơn vì đường ống thường chạy xuyên qua các không được sưởi ấm như tầng hầm, tầng áp mái và bên trong các bức tường bên ngoài. Sự rò rỉ khí ở phía tạo ra hơi ấm cho phép không khí có điều kiện di chuyển vào không gian trong khi sự rò rỉ ở phía còn lại có thể hút khí từ những nơi như tầng áp mái, tầng hầm, dẫn đến lưu thông không khí ấm trong nhà có chất lượng thấp hơn. Một sự rò rỉ nhỏ cũng có thể dẫn tới sự gia tăng lớn về chi phí năng lượng, cung cấp không khí lạnh, làm bụi nhà và giảm sự thoải mái.

Sử dụng phim cách nhiệt cho cửa kính là cách để tiết kiệm năng lượng sưởi ấm

Một kỹ thuật viên có thể kiểm tra sự rò rỉ khí trong ống dẫn của bạn. Sửa chữa điển hình bao gồm niêm phong tất cả các đường nối với băng giấy hoặc mastic được UL-181 phê chuẩn, đáp ứng các tiêu chuẩn công nghiệp đối với ống dẫn khí. Không sử dụng bằng keo vải thông thường – các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó không đem lại hiệu quả sau 6 tháng. Một phương pháp chuyên nghiệp khác để sửa chữa đường ống dẫn là phun chất bịt kín gọi là Aeroseal vào ống dẫn, nó sẽ tự động mở rộng để bịt kín kẽ hở gây rò rỉ khí. Sau khi hàn kín, các ống dẫn phải được bọc bằng vật liệu cách nhiệt ít nhất có chỉ số R-5. (R-giá trị đo sức đề kháng với dòng nhiệt, giá trị R càng cao thì chất cách điện càng tốt).

Cải tiến thiết bị cho lò hơi: Những thứ mà một nhà thầu sưởi ấm chuyên nghiệp có thể làm để nâng cao hiệu quả lò hơi của bạn bao gồm:

Lắp đặt rơle trì hoãn cho phép nước lưu thông trước khi lò hơi bật. Trong thời tiết ấm hơn, nước ấm đã có trong lò hơi có thể đủ để sưởi ấm ngôi nhà.

Lắp đặt các lỗ thông hơi hoặc van tản nhiệt có thể điều chỉnh được trên nồi hơi nước nóng hoặc hơi nước để bạn có thể tắt nhiệt trong các phòng không sử dụng.

Lắp đặt bộ điều chỉnh nước vào nồi hơi của bạn để tự động điều chỉnh nhiệt độ nước lò hơi dựa trên nhiệt độ bên ngoài.

Niêm phong không khí và cách nhiệt cho cửa sổ

Sự rò rỉ không khí giữa bên trong và bên ngoài của một tòa nhà thường là nguyên nhân gây mất nhiệt lớn nhất. Làm thế nào để bạn tìm thấy những vết rò rỉ? Đôi khi bạn có thể cảm thấy gió lùa; bạn cũng có thể đi bộ xung quanh bên trong ngôi nhà với một que nhang vào một ngày nhiều gió và theo dõi những thay đổi theo hướng khói. Nhưng rò rỉ khí thường bị ẩn, vì vậy cách tốt nhất để tìm chúng là thuê một kiểm toán năng lượng có kinh nghiệm.

Chi phí của một cuộc kiểm toán năng lượng tại nhà có thể thay đổi – hầu hết là từ 100$ đến 500$ – nhưng chi phí có thể nhanh chóng được hoàn trả từ việc tiết kiệm năng lượng. Một số tiện ích và chương trình năng lượng của tiểu bang cung cấp kiểm toán năng lượng miễn phí hoặc chi phí thấp; kiểm tra xem những dịch vụ nào có sẵn trong khu vực của bạn.

Sử dụng phim cách nhiệt cho cửa kính giúp bạn tiết kiệm đến 30% hóa đơn năng lượng

Một khi bạn đã xác định được vị trí rò rỉ không khí, nhiều tùy chọn để khắc phục tình trạng này có thể sẵn có để cung cấp cho bạn. Chúng bao gồm việc sử dụng vữa, xi-măng để trét và lấp đầy những khoảng trống không quá nửa inch; lấp đầy khoảng trống lớn hơn với keo bọt tự mở rộng; thêm miếng xốp chèn khe xung quanh khung cửa sổ, cửa ra vào và gác mái; và đặt miếng đệm bọt phía sau ổ cắm và tấm chuyển đổi.

DOE khuyến cáo các giá trị R khác nhau cho các khí hậu khác nhau. (Hãy truy cập www.eere.energy.gov/consumer/tips/insulation.html để tìm kiếm các khuyến nghị theo mã ZIP.) Dựa trên kinh nghiệm của tôi với tư cách là kiểm toán viên năng lượng tại nhà, tôi khuyến khích bạn cách ly ngôi nhà của bạn với những cấp độ này. Trên thực tế, các mã xây dựng địa phương có thể yêu cầu giá trị R cao hơn cho ngôi nhà mới so với các giá trị do DOE liệt kê. Một nhà kiểm toán năng lượng hoặc nhà thầu cách nhiệt có thể cho bạn biết bạn có bao nhiêu lớp cách nhiệt trong tường, trần, sàn và tầng hầm; đưa ra các đề xuất cải tiến; và cung cấp cho bạn ý tưởng về chi phí cải thiện như thế nào.

Chi tiêu một số tiền lớn để nâng cấp vật liệu cách nhiệt trong một ngôi nhà mới hoặc hiện tại có thể tiết kiệm đáng kể trong thời gian sở hữu lâu dài của nhà bạn. Nếu ngân sách của bạn bị giới hạn, gác xép là một nơi dễ dàng để thêm vật liệu cách nhiệt với chi phí tối thiểu và bạn có thể dễ dàng tự làm. Nhiều tầng áp mái có thể được cách nhiệt theo các mức khuyến nghị chỉ với 200$ đến 500$.

Bài viết được đề xuất