5 cách để tiết kiệm năng lượng trong nhà bạn

899 Views 0 Comment

Có nhiều cách để tiết kiệm điện dùng trong nhà để vừa tiết kiệm tiền lại vừa góp phần bảo vệ môi trường. Và sự thực là, nhiều mẹo trong số này đã làm giảm năng lượng tiêu thụ tại các ngôi nhà mà không yêu cầu bất kỳ thay đổi thiết bị hoặc đầu tư tài chính nào.

Nếu bạn bắt đầu với 5 bước đơn giản dưới đây thì ngay lập tức bạn đã bắt đầu tiết kiệm năng lượng rồi đấy!

  1. Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, tránh thất thoát nhiệt

Theo báo cáo của Bộ Năng lượng Mỹ năm 2015, tổng chi phí mà các chủ nhà phải chi trả là 11 tỷ đô la mỗi năm cho máy điều hòa nhiệt độ. Để làm giảm khoản chi phí này, hãy điều chỉnh điều hòa ở nhiệt độ cao nhất mà bạn vẫn cảm thấy thoải mái. Chênh lệch giữa nhiệt độ trong nhà và ngoài trời càng thấp thì mức tiết kiệm càng cao. 

Việc cài đặt nhiệt độ điều hòa hợp lý có thể giúp tiết kiệm tới 10% chi phí làm mát và sưởi ấm mỗi năm. Thường xuyên vệ sinh và thay thế các bộ lọc trong hệ thống làm mát/sưởi ấm cũng làm tăng hiệu quả. Nên di chuyển các thiết bị tỏa nhiệt như đèn, TV cách xa điều hòa nhiệt độ. 

Ngoài ra, hạn chế thất thoát nhiệt cũng là một cách tiết kiệm chi phí rất lớn. Hãy kiểm tra các cánh cửa sau khi ra vào. Ngăn chặn sự thất thoát nhiệt qua cửa sổ, cửa kính bằng các phương pháp dễ làm như sử dụng film cách nhiệt cửa sổ kiểm soát năng lượng thất thoát từ cửa kính…vv..

  1. Giữ các thiết bị luôn sạch sẽ

Mặc dù nhiều công ty tiện ích có thể chiết khấu và giảm giá cho việc mua các thiết bị tiết kiệm năng lượng, trên trang web của họ cũng cung cấp cho bạn những mẹo đơn giản để tiết kiệm, bao gồm cả việc tiết kiệm chi phí – bắt đầu với việc vệ sinh thủ công. Hãy thử loại sạch bụi bẩn ở các cuộn dây phía sau tủ lạnh mỗi lần bạn dọn dẹp nhà, nó giúp máy nén (Block) tủ lạnh mát nhanh hơn và hoạt động ít thường xuyên hơn. Làm sạch bộ lọc xơ vải của máy sấy trước khi khởi động cũng giúp máy sấy hoạt động hiệu quả hơn.

  1. Cắt giảm thời gian nấu ăn

Bạn cũng có thể tiết kiệm năng lượng ngay trong căn bếp của bạn với việc sử dụng bếp và lò nướng hiệu quả hơn. Hạn chế hâm nóng lò nướng nếu không thực sự cần thiết và giữ cho cửa lò luôn đóng. Nhiệt độ có thể sụt giảm khoảng 25ºF (~4ºC) mỗi lần bạn mở cửa. Bạn cũng có thể tắt lò nướng khi thực phẩm gần như đã sẵn sàng cho bữa ăn, nhiệt còn lại trong lò sẽ hoàn thành việc nấu ăn cho bạn. Điều này cũng đúng đối với bếp đun của bạn.

Đối với các bữa ăn nhỏ, hãy thử sử dụng lò nướng để bàn như Toaster Oven, hay các thiết bị mini – các loại máy mi ni thường sử dụng năng lượng chỉ bằng 1/3 so với những thiết bị nấu ăn có công suất lớn.

  1. Rút phích cắm điện

Nếu nhà bạn có nhiều đồ điện gia dụng, hãy xem xét việc lắp đặt cầu dao cho mạng điện riêng để bạn có thể tắt khi không sử dụng để tiết kiệm chi phí năng lượng. Hãy rút các bộ sạc pin khi thiết bị của bạn đã được sạc đầy. Và đừng quên chọn chế độ “Standby” hay “Sleep” trên màn hình máy vi tính khi tạm thời không dùng đến.

  1. Tắt đèn

Bạn có thể tiết kiệm năng lượng và chi phí bằng hành động đơn giản là tắt điện mỗi khi rời phòng. Lượng tiền tiết kiệm được thay đổi tùy thuộc vào loại đèn bạn sử dụng, chẳng hạn như thay đổi đèn sợi đốt, ước tính khoảng hơn 90% điện năng được sử dụng được chuyển đổi thành nhiệt và chỉ 10% còn lại chuyển đổi thành ánh sáng. 

Đèn huỳnh quang compact (CFL) còn được biết đến là bóng đèn tiết kiệm năng lượng với chi phí không quá cao. . Bóng đèn Led công nghệ mới giúp tiết kiệm năng lượng nhiều nhất có thể, khả năng chiếu sáng lại hiệu quả hơn. Các chuyên gia năng lượng khuyên bạn nên tắt đèn khi bạn sắp ra ngoài trong vòng 15 phút hoặc hơn.