Phim cách nhiệt giảm khí thải nhà kính như thế nào

791 Views 1 Comment

Khí thải nhà kính (bao gồm hơi nước, khí CO2, CH4, N2O và O3) đang tồn tại trong bầu khí quyển của Trái Đất. Các khí này hấp thụ bức xạ hồng ngoại trong ánh sáng mặt trời và phân tán nhiệt làm nóng Trái Đất, gây nên hiệu ứng nhà kính.

Phim cách nhiệt cửa sổ được ứng dụng cho kính để tăng hiệu quả sử dụng năng lượng bằng cách từ chối nhiệt trong ánh nắng mặt trời vào mùa hè và giữ nhiệt vào mùa đông. Điều này giúp giảm khí thải nhà kính theo các cách sau:

– Giảm nhu cầu sử dụng điện và khí đốt cho sưởi ấm và làm mát

– Giảm nhiên liệu hóa thạch bị đốt cháy

– Giảm khí thải cacbon dioxit và các khí nhà kính khác vào bầu khí quyển

Khí thải nhà kính làm biến đổi khí hậu và nóng lên toàn cầu – Nguyên nhân do đâu?

Các nghiên cứu cho thấy điện (được sử dụng để sưởi ấm và làm mát nhà cửa và doanh nghiệp) là thủ phạm lớn nhất phát thải khí nhà kính, gây ra sự nóng lên toàn cầu và biến đổi khí hậu. Một minh chứng rõ ràng về điều này là nhiệt độ Trái Đất gia tăng theo cách không thể kiểm soát qua từng năm.

Theo số liệu về nhiệt độ toàn cầu được công bố bởi NASA (cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ) và NOAA (Cục Quản lý khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ), năm 2017 là năm nóng nhất lịch sử khí hậu đồng thời là năm nóng nhất lần từ 5 liên tiếp kể từ 2010. Không ngạc nhiên khi phát thải nhà kính từ sử dụng điện của hộ gia đình và doanh nghiệp tăng hơn 28% trong 15 năm qua.

Quản lý tác động năng lượng mặt trời bằng phim cách nhiệt

Nỗ lực giảm khí thải nhà kính từ phim cách nhiệt

Phim cách nhiệt được xem là giải pháp chống nắng nóng hiệu quả, giúp giảm đáng kể năng lượng điện làm mát và giảm lượng khí thải carbon từ nhà kính. Tại Mỹ và một số nước châu Âu, phim cách nhiệt gần như là một hạng mục bắt buộc để đảm bảo tiêu chí Bảo vệ môi trường trong Quy trình cấp phép xây dựng.

Hiệp hội phim cửa sổ quốc tế đã đưa ra các con số sau

– Các tòa nhà kính chiếm 40% tổng năng lượng sử dụng tại Hoa Kỳ

– Các cửa sổ chịu trách nhiệm cho 25% tổng năng lượng tiêu thụ của 1 tòa nhà

– Khoảng 40% tòa nhà thương mại và 33% tòa nhà dân cư có cửa kính, vách kính

Vì những lý do trên, có rất nhiều tiềm năng để phim cửa sổ giúp giảm phát thải nhà kính. Dưới đây là một ví dụ:

Safeco Plaza ở Seattle, Washington, đã đi trước thời đại và phim cửa sổ được cài đặt vào năm 1996. Phim cách nhiệt không chỉ giúp Safeco Plaza giảm lượng khí thải carbon mỗi năm mà còn được hưởng mức tiết kiệm hàng năm là 200.000 đô la – chưa kể đến các ưu đãi và giảm giá của chính phủ mà họ nhận được. Và với việc ban hành luật pháp về phim cửa sổ cũng như các ưu đãi thuế nhằm khuyến khích mọi người sử dụng phim cách nhiệt, chính phủ Hoa Kỳ đã tăng cường trách nhiệm của mình để ngăn chặn sự nóng lên toàn cầu.