Phim cửa sổ điều chỉnh năng lượng mặt trời

131 Views 0 Comment

Vào mùa đông, chúng ta luôn muốn đón ánh nắng mặt trời ấm áp vào nhà và không muốn từ chối ánh nắng trong suốt cả ngày. Ngược lại, khi khí hậu ấm áp, chúng ta lại không muốn ánh nắng mang nhiệt quá nhiều, nhưng vẫn muốn ánh luôn có sáng tự nhiên. Những tiến bộ trong công nghệ phim cửa sổ hiện nay mang đến cho chúng ta có được điều này bằng hai cách.

Năng lượng mặt trời bao gồm ánh sáng có thể nhìn thấy, bức xạ tia hồng ngoại và bức xạ tia UV. Trong đó, có ít hơn 40% năng lượng mặt trời là ánh sáng nhìn thấy. Các tia hồng ngoại có bước sóng dài hơn – ngoài phần màu đỏ của phổ ánh sáng nhìn thấy và có thể cảm nhận là nhiệt. Các bước sóng ngắn hơn, ngoài màu tím là tia cực tím (UV). Khi năng lượng mặt trời chiếu vào phim cửa sổ, ánh sáng nhìn thấy được, nhiệt hồng ngoại và tia cực tím được hấp thụ, phản xạ hoặc truyền vào trong nhà.

Nhờ các lớp phủ phát xạ thấp cùng nhiều lớp cách nhiệt được phủ lên trên tấm kính, các oxit kim loại trong suốt phản xạ tới hơn 90% năng lượng nhiệt sóng dài, trong khi cho phép ánh sáng khả kiến có bước sóng ngắn hơn xuyên qua. Do đó, chúng giúp giữ mát cho ngôi nhà vào mùa hè.

Trong vùng khí hậu lạnh, chúng phản xạ nhiệt bức xạ sóng dài trở lại vào nhà, giữ ấm cho ngôi nhà không bị mất nhiệt liên tục do sự truyền dẫn nhiệt qua cửa sổ và vẫn giữ trọn ánh sáng khả kiến xuyên qua kính. Lớp phủ phát xạ thấp và phim cửa sổ hoạt động tốt nhất trong điều kiện khí hậu nóng khi được áp dụng cho bề mặt bên trong của lớp kính trong và hoạt động tốt nhất với bề mặt bên trong của lớp kính ngoài cùng.

Lớp phim cửa sổ cách nhiệt cải thiện giá trị cách nhiệt của phim cửa sổ tương đương với việc thêm một lớp kính ngăn cách. Và việc kết hợp lớp phủ phim cách nhiệt có thể tăng hiệu suất năng lượng lên gần 100% so với kính trong suốt chưa qua xử lý.

Phim cách nhiệt bao gồm nhiều lớp phủ vật chất cách nhiệt và chúng có thể giảm tác dụng từ phim cửa sổ theo thời gian. Nhưng theo các nghiên cứu, chúng chỉ bị mất 10% trong suốt 5 năm sử dụng và điều này chỉ làm giảm giá trị U (giá trị truyền dẫn nhiệt) 1 lượng rất nhỏ không đáng kể.

Điều quan trọng hơn nữa đó là chi phí bổ sung cho lớp phủ phim cửa sổ và thi công hoàn thiện chỉ chiếm khoảng 20% tổng chi phí của một cửa sổ kính, thậm chí tỉ lệ này còn ít hơn nhiều nếu đó là một cửa sổ tiết kiệm năng lượng Low-E nhưng mang lại nhiều lợi ích thiết thực hơn. Tìm hiểu thêm nhiều lợi ích của phim cách nhiệt cửa sổ tại đây