Phim cửa sổ ảnh hưởng đến chi phí sưởi ấm và làm mát

126 Views 0 Comment

Lựa chọn các phim cửa sổ thực sự có ảnh hưởng đến chi phí sưởi ấm và làm mát. Biểu đồ dưới đây biểu thị chi phí sưởi ấm cho một ngôi nhà rộng 1540 foot vuông với trần cách nhiệt R-30 và tường và sàn cách nhiệt R-19. Diện tích cửa sổ bằng 15% diện tích sàn.

Giữ nhiệt bên trong (hoặc ra ngoài)

Cửa sổ làm mất nhiệt hoặc tăng nhiệt bằng sự truyền dẫn, đối lưu, bức xạ và sự rò rỉ không khí. Sự truyền nhiệt này được biểu thị bằng các giá trị U (hoặc các yếu tố U). Các giá trị U là nghịch đảo của giá trị cách nhiệt R. Vì vậy, giá trị R càng lớn thì U càng giảm. Không giống như các giá trị R, giá trị U càng thấp thì sự cách nhiệt càng cao.

Dẫn nhiệt là sự chuyển động của nhiệt qua vật liệu rắn. Khi chạm vào một cái chảo nóng, bạn cảm thấy hơi nóng được truyền từ bếp lò qua chảo. Nhiệt truyền qua một phim cửa sổ cũng giống như vậy. Với vật liệu dẫn nhiệt ít hơn, bạn có thể cản trở dòng nhiệt xuyên qua cửa sổ. Chẳng hạn, cửa sổ nhiều lớp kính “bẫy nhiệt” với khí argon giữa các lớp (Low-E). Hay sử dụng các miếng đệm chịu nhiệt và đặc biệt các tấm phim cửa sổ được chứng minh sử dụng làm giảm sự dẫn nhiệt hàng đầu.

Đối lưu là 1 cách khác di chuyển qua phim cửa sổ. Trong vùng khí hậu lạnh. Không khí dần lạnh đi, trở nên nặng hơn và di chuyển xuống khu vực thấp dưới sàn nhà. Khi đó, luồng không khí ấm trên cao lại tiếp tục lấp đầy chỗ trống của nó ở trên bề mặt kính. Chu kỳ này diễn ra liên tục tạo ra một vòng đối lưu, tự duy trì. Và khi nhận ra nhiệt trong nhà dường như lạnh hơn, bạn điều chỉnh tăng nhiệt độ điều hòa.

Thật không may, mỗi một thiết lập điều chỉnh nhiệt tăng 1 độ F sẽ làm tăng 2% năng lượng sử dụng. Phim cửa sổ với các lớp kính được ngăn cách bởi các lớp dẫn nhiệt thấp và lớp vật chất kết hợp với các khả năng chịu nhiệt, giúp tăng nhiệt mặt phía trong kính, làm chậm đối lưu và cải thiện sự thoải mái.

Sự truyền nhiệt bức xạ là quá trình chuyển động của nhiệt dưới dạng năng lượng sóng dài từ một cơ thể ấm hơn đến cơ thể lạnh hơn. Bạn có thể cảm nhận quá trình này bằng sự ấm áp trên khuôn mặt khi bạn đứng gần lò sưởi. Ngược lại, khuôn mặt của bạn cảm thấy mát mẻ khi nó tỏa nhiệt vào một tấm kính phim cửa sổ lạnh. Rõ ràng, thủy tinh hấp thụ nhiệt và phát xạ trở lại môi trường. Nhiệt bức xạ tổn thất qua cửa sổ cũng có thể giảm đáng kể bằng cách đặt lớp phủ phát xạ thấp trên phim cách nhiệt kính. Cùng cách này, lớp phủ chất cách nhiệt trên kính cũng giúp giữ nhiệt bên trong không bị thất thoát ra ngoài vào mùa hè.

Rò rỉ không khí dẫn đến khoảng một nửa năng lượng sưởi ấm và làm mát trung bình của một ngôi nhà bị thất thoát ra ngoài. Và rò rỉ không khí qua phim cửa sổ chịu trách nhiệm cho phần lớn sự mất mát này.  Nhưng sự khác biệt là khá nhỏ, sự rò rỉ cửa sổ vẫn có thể chấp nhận được trong nhiều trường hợp. 

Lưu ý: Các thông số kỹ thuật của phim cửa sổ về sự rò rỉ không khí dưới dạng feet khối cho mỗi foot vuông phim cửa sổ. Hãy tìm phim cửa sổ có tỷ lệ rò rỉ không khí được chứng nhận dưới 0,3 cfm/ft2. Giá trị thấp nhất là tốt nhất.