Mẹo tiết kiệm năng lượng vào mùa đông và mùa thu

83 Views 0 Comment

Khi bạn đã bắt đầu dừng việc sử dụng điều hòa làm mát, có lẽ bạn thậm chí đã mặc một chiếc áo khoác nhẹ vào buổi tối. Điều đó có nghĩa là mùa thu và mùa đông đang đến gần. Để bạn cảm thấy thoải mái mà không cần tăng hóa đơn năng lượng sử dụng trong thời tiết lạnh hơn, hãy chuẩn bị cho ngôi nhà của bạn với những mẹo tiết kiệm năng lượng dưới đây.

Sử dụng ánh sáng tự nhiên

Sử dụng sức nóng mặt trời để sưởi ấm ngôi nhà của bạn vào những ngày nắng đẹp bằng cách mở các cửa sổ phía nam và phía tây. Bạn có thể sưởi ấm phòng đáng kể với ánh sáng tự nhiên ngay cả khi ban ngày ngắn hơn vào mùa đông, và bạn sẽ nhận được lợi ích tối đa từ mẹo này nếu bạn giữ cho cửa sổ luôn sạch sẽ. Hãy chắc chắn bạn đã đóng cửa và kéo rèm sau khi mặt trời lặn.

Đảo chiều quay của quạt trần

Hầu hết chúng ta đều biết rằng quạt trần là thiết bị thường được sự dụng vào mùa hè nóng bức. Nhưng có thể bạn không biết, quạt trần cũng rất hữu ích vào mùa đông. Trong những tháng thời tiết trở lạnh, quạt trần nên được xoay theo chiều kim đồng hồ.

Khi bạn bật máy sưởi, hầu hết nhiệt lượng sẽ thoát lên trên trần nhà. Bằng cách đảo chiều quay quạt trần, không khí lạnh hơn sẽ được hút lên trần nhà hòa với không khí ấm hơn và dần tỏa hơi ấm xuống phía dưới, giúp sưởi ấm cho toàn bộ căn phòng. Bí quyết này cho phép bạn giảm nhiệt độ xuống một chút cho thiết bị sưởi ấm của bạn được nghỉ ngơi. Nên nhớ bật quạt ở mức nhẹ nhất hoặc bạn sẽ thấy lạnh cóng vì có quá nhiều không khí di chuyển.

Làm sạch hệ thống sưởi ấm

Bạn có thể vệ sinh các thiết bị sưởi ấm bằng một cây chổi quét bụi để giúp thiết bị hoạt động trơn tru, hiệu quả và lâu bền hơn. Hoặc bạn có thể suy nghĩ về việc thuê dịch vụ làm sạch chuyên nghiệp để được hưởng lợi từ việc kiểm tra kỹ lưỡng các thiết bị sưởi ấm bạn đang sử dụng.

Cài đặt chế độ tự điều chỉnh nhiệt độ

Bộ điều khiển nhiệt tự động có thể tự lập trình chế độ tiết kiệm năng lượng bằng cách cho phép bạn thay đổi nhiệt độ trong nhà suốt cả ngày. Bạn có thể tiết kiệm tới 10% chi phí sưởi ấm bằng cách đặt nhiệt độ thấp hơn 10-15 độ khi bạn ra ngoài hoặc đang ngủ. Cài đặt hẹn giờ để làm nóng nhà của bạn 30 phút trước khi bạn trở lại hoặc thức giấc mà không phải hy sinh sự thoải mái của bạn.

Cài đặt phim cửa sổ

Phim cửa sổ hoạt động như một hàng rào bảo vệ, lớp phát xạ thấp được cài đặt phía trong cùng của tấm phim giúp hạn chế sự thất thoát nhiệt ra bên ngoài cũng như loại bỏ sự thẩm thấu hơi lạnh từ ngoài vào trong. Quá trình trao đổi nhiệt được làm chậm lại đáng kể giữ cho nhiệt độ trong nhà luôn ổn định mát mẻ vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông. Đồng nghĩa với việc điều hòa nhiệt độ 2 chiều hoặc lò sưởi không phải hoạt động liên tục với công suất tối đa, từ đó giúp tiết kiệm chi phí điện năng và tăng tuổi thọ điều hòa cũng như các thiết bị sưởi ấm khác.

Sự hanh khô trong không khí là dấu hiệu cho thấy mùa thu và mùa đông đang sắp đến. Bằng cách thực hiện một vài mẹo tiết kiệm năng lượng trên, sự ấm cúng sẽ luôn thường trực trong ngôi nhà của bạn cùng với sự cắt giảm đáng kể hóa đơn chi phí cho hệ thống sưởi ấm.